Thiền
Blog

5 thói quen tốt nên thiết lập cho giấc ngủ

Giấc ngủ ngon vào mỗi tốt, sau một ngày làm việc mệt mỏi. Là điều mà hầu hết mọi người trong chúng ta đều mong muốn. Thay vì bỏ hàng giờ đồng hồ lướt Facebook để đau đớn hay giận dữ trước tâm sự của cả thiên hạ. Bạn có thể sử dụng thời gian buổi tối của mình một cách hiệu quả hơn. Để tái tạo lại năng lượng cho cơ thể với 5 hoạt động sau đây:

Xem thêm:

1. Tránh xa các thiết bị điện tử và đọc sách

Để có một giấc ngủ sâu. Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên bạn nên ngừng sử dụng tất cả các thiết bị điện tử. Từ tivi, iPad, điện thoại cho tới máy tính. It nhất là 30 phút trước khi ngủ.

Tuy nhiên, tốt nhất là không đụng đến bất kỳ thiết bị nào khi không cần thiết. Thay vào đó ta nên thiết lập thói quen khác như đọc sách. Một số cuộc nghiên cứu đã cho thấy, thói quen đọc sách trước khi ngủ giúp tăng chất lượng giấc ngủ và giảm nồng độ cortisol, hormone gây ra stress. Không những thế, đọc sách còn giúp bạn cải thiện nhận thức, giúp tạo cảm giác yên bình.

Rất dễ để tâm trí vô thức lướt Instagram hay Facebook. Tuy nhiên, có lẽ đã đến lúc bạn nên hạn chế thời gian dành cho facebook để đọc sách. Nếu bạn không thích đọc sách, cũng có thể thử hoạt động khác như chơi cá ngựa cùng người thân hoặc tô màu.

2. Thiền

Thiền trước giấc ngủ

Thiền ngay khi từ công sở về nhà, là một cách tạo ranh giới tự nhiên giữa đời sống cá nhân và công việc. Khi đó, thiền 30 phút sẽ là cách lý tưởng để rũ bỏ mọi bực dọc, mệt mỏi sau một ngày làm việc. Để thực sự tận hưởng không gian buổi tối của riêng mình.

Rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà thiền có thể mang lại. Trong đó, dễ nhận thấy nhất đó chính là giảm stress và nâng cao nhận thức về bản thân. Thiền giúp kiểm soát các triệu chứng ốm như khó thở, bệnh tim, tuyệt vọng, huyết áp cao.

Tuy nhiên, bạn không nên thiền ngay trước khi ngủ. Bởi lẽ, thiền là tỉnh thức. Do đó, hãy thiền trước khi đi ngủ ít nhất một giờ, để không chật vật vào giấc ngủ.

Nếu bạn chưa từng thiền, bạn cũng có thể thử tập với các hướng dẫn rất cụ thể trên Internet.

3. Ăn nhẹ trước một giấc ngủ

Ăn no trước giờ lên giường có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và cả hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều cần một bữa ăn nhẹ trước khi lên giường.

Theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Cell Reports. Ăn một bữa nhẹ giàu carb vào buổi tối có thể giúp cơ thể khởi động lại đồng hồ sinh học. Bữa nhẹ hoàn hảo nhất vào buổi tối là một bát sữa với ngũ cốc. Sự kết hợp giữa tryptophan và carb sẽ chuyển hóa thành melatonin và serotonin rất tốt cho não.

Nếu bạn là người thích ăn trái cây. Thì cherry sẽ là lựa chọn hoàn hảo của bạn. Bởi chúng có chứa cả carb và tryptophan.

4. Uống trà thảo dược

Trà thảo dược

Thay vì uống rượu hoặc bia để thư giãn. Bạn hãy dùng thử một tách trà thảo dược vào buổi tối. Trà thảo dược là một trong những thức uống tốt nhất. Có rất nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh trà tốt cho tim, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tăng cường hệ miễn dịch.

5. Lập danh sách “biết ơn”

Các cuộc nghiên cứu cho thấy những người luyện tập biết ơn cả về cơ thể lẫn tâm lý sẽ có sức khỏe tốt hơn. Chúng ta rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy tham vọng của cuộc sống. Do đó, thay vì dành toàn bộ sức lực để tập trung vào những kế hoạch to lớn trong đời. Bạn hãy dành ra một ít thời gian để thực sự nhìn lại những thứ khiến bạn cảm thấy may mắn và biết ơn. Đây là một hoạt động hoàn hảo giúp bạn thư giãn vào buổi tối.

Cho dù một ngày của bạn có trôi qua tồi tệ thế nào. Cũng sẽ rất tốt để nhìn lại toàn cảnh và liệt kê ra những thứ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Kết thúc mỗi ngày bằng một danh sách tích cực. Nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và sẵn sàng cho một ngày mới đầy năng lượng.

Nguồn: Ý Linh / Zing

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *