Chu kì kinh nguyệt
Blog

7 điều có thể bạn chưa biết về chu kì kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên đối với mỗi người phụ nữ. Nhưng thực tế cho thấy Chị em vẫn cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức về vấn đề này.

Dưới đây là chia sẻ của Tiến sĩ Jennifer Wider, chuyên gia của Hiệp hội nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ (Women’s Health Research). Và là tác giả quyển sách “The Savvy Woman Patient” về các vấn đề liên quan đến chu kì kinh nguyệt của phụ nữ mà không phải ai cũng biết.

>> Giảm đau bụng kinh không dùng thuốc

1. Sự khác biệt của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt:

“Chu kỳ kinh nguyệt trung bình thường là 28 ngày. Nhưng một chu kì kinh nguyệt dao động trong thời gian từ 21 tới 35 ngày vẫn là bình thường.” Theo Tiến sĩ Jennifer Wider. Khi bạn tính toán độ dài của chu kỳ kinh nguyệt. Có nghĩa bạn sẽ bắt đầu tính từ ngày đầu tiên thấy kinh, đến ngày cuối cùng là ngày trước khi chu kì kinh nguyệt tiếp theo diễn ra.

Theo bác sĩ Elizabeth Lyster, tại tập đoàn Y tế Holtorf tại California, cho biết. Giai đoạn đầu tiên của chu kỳ chính là giai đoạn khác biệt nhất giữa các phụ nữ. “Thời gian từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến khi rụng trứng có thể kéo dài từ một cho đến ba tuần. Trong khi đó giai đoạn thứ hai, xảy ra sau thời kì rụng trứng. Sẽ kéo dài khoảng 14 ngày đối với tất cả mọi phụ nữ”.Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi từ tháng này sang tháng do stress. Chế độ dinh dưỡng và một loạt các yếu tố khác. Thuốc tránh thai là một loại thuốc phổ biến giúp điều trị kinh nguyệt không đều khi chưa rõ nguyên nhân.

2. Phụ nữ có thể cảm nhận được quá trình rụng trứng

Đau ngựcẢnh minh họa

Tiến sĩ Jennifer Wider cho biết thêm: Sự rụng trứng, kéo dài 1-2 ngày. Nó thường diễn ra trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Trứng chín sẽ rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nhiệt độ cơ thể tăng, đau ngực hay sự gia tăng chất nhầy từ cổ tử cung. Chính là những dấu hiệu sinh lý cho biết cơ thể bạn đang chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Trong khi đó, có 1 số phụ nữ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào thay đổi từ cơ thể. Thì những người khác lại cảm nhận được điều này thật rõ rệt.

Trong thời gian trứng rụng, một số chị em có thể bị đau thắt ở vùng bụng dưới. Với tác dụng của estrogen trong trước ngày rụng trứng, một nang trứng sẽ phát triển trong các mô của buồng trứng. Khi noãn được giải phóng, thì nang sẽ bị vỡ. Điều này gây ra hiện tượng tràn chất dịch trong ổ bụng. Với một số phụ nữ điều này có thể gây ra một vài cơn đau.

Thậm chí, có những trường hợp, chị em có thể thấy tháng này đau ở vùng bên này. Tháng sau lại đau ở vùng bên kia. Bạn đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng rất bình thường. Khi hai buồng trứng thay nhau rụng trứng.

3. Đau kinh nguyệt có thể đau ở những vùng khác ngoài bụng

Một số phụ nữ thường bị đau chân hay đau lưng trong thời kì kinh nguyệt. Điều này xảy ra có thể là do các dây thần kinh tập trung nhiều trong vùng xương chậu.

“Đau do kinh nguyệt cũng là một loại đau, khác với các cơn đau khác diễn ra trong cơ thể bạn. Hầu hết phái đẹp sẽ nói rằng thay vì một cơn đau như thông thường. Thì đau kinh nguyệt sẽ là một dạng đau âm ỉ, kéo dài. Khiến họ thấy vô cùng mệt mỏi hơn mức bình thường”. Tiến sĩ Jennifer Wider cho biết.

4. Quan hệ tình dục sẽ không làm giảm đau khi có kinh

Hormone tình yêu

Nếu bạn đã từng nghe nói rằng, quan hệ tình dục là một phương thuốc tốt trị đau kinh nguyệt. Thì bạn đừng vội tin điều đó. Cực khoái gây co thắt cơ trơn của tử cung và âm đạo. Hiện tượng này với một số chị em thì họ cảm thấy rất thích thú, nhưng một số thì không. Thay vào đó, nếu cổ tử cung bị động chạm trong quá trình quan hệ tình dục. Thì nó có thể gây ra co thắt tử cung.

Hơn nữa, theo một chuyên gia phụ khoa tại Pottsville, Whitney Pollock cho biết. Trong tinh dịch có chứa prostaglandin, một hoạt chất gây ra các cơn co thắt tử cung cho phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt. Nếu bạn quan hệ tình dục.

5. Nam giới sẽ thấy bạn hấp dẫn hơn trong thời kỳ rụng trứng

Tạp chí Psychological Science có 1 nghiên cứu cho biết rằng. Khi đàn ông ngửi chiếc áo sơ mi được mặc bởi những phụ nữ đang trong quá trình rụng trứng. Hormones testosterone ở nam giới sẽ gia tăng nhiều hơn khi họ ngửi chiếc áo được mặc bởi người phụ nữ không trong quá trình này.

Những phát hiện này cho thấy rằng. Những người đàn ông thường sẽ bị kích thích tình dục nhiều hơn với những người phụ nữ đang trong thời kì rụng trứng. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những chị em đang trong giai đoạn rụng trứng. Họ hoàn toàn có thể dễ dàng “đánh gục” bạn tình của họ hơn.

6. Sau một đến hai năm thì chu kì kinh nguyệt mới ổn định, khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thaiẢnh minh họa

Thuốc tránh thai chứa thành phần hormone nhân tạo. Các hormone này có khả năng ngừa thai là do sự ức chế rụng trứng. Nó có thể làm gián đoạn tạm thời đến chu kì kinh nguyệt tự nhiên của bạn. Sau khi bạn đã ngừng sử dụng thuốc ngừa thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở về nhịp điệu tự nhiên. Nhưng điều này có thể mất một khoảng thời gian dài.

7. Trong thời kì kinh nguyệt, nguy cơ bị nhiễm trùng nấm được giảm thiểu

Nếu bạn dễ dàng bị nhiễm trùng nấm men. Bạn có thể thấy rằng, nấm men ít khi phát triển mạnh trong thời kì kinh nguyệt. Tiến sĩ Jennifer Wider cho rằng, có thể bởi vì máu kinh nguyệt làm tăng nồng độ pH của âm đạo. Điều này gây khó khăn cho nấm men phát triển mạnh cũng như giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên trong thời kỳ này, nếu bạn bị nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng nhiều. Bạn hãy đến gặp bác sĩ để điều trị ngay lập tức nhé.

Nguồn: Housekeeping / Trí Thức Trẻ

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *