Núm vú
Blog

8 điều chắc chắn bạn muốn biết về núm vú

Bạn có tự hỏi núm vú của bạn có đúng kích cỡ và màu sắc chăng? Đôi khi núm vú có dấu hiệu bất thường làm bạn cảm thấy lo lắng? Nếu bạn cần câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy đọc bài viết của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

Các núm vú có kích thước khác nhau

Nếu bạn nghĩ rằng núm vú của bạn quá lớn hay quá nhỏ. Bạn sẽ nhẹ nhõm khi biết rằng chúng thực sự có kích cỡ khác nhau và đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Vì vậy, đừng căng thẳng, chúng cũng có thể lớn hơn nếu bạn tăng cân hoặc khi mang thai.

Màu sắc của núm vú

Màu sắc núm vúẢnh minh họa

Màu sắc của núm có thể dao động từ màu nâu sẫm đến màu nâu nhạt. Hoặc cũng có thể màu gạch đỏ đến hồng nhạt. Màu sắc có liên quan đến sắc tộc và sắc tố da của bạn. Khi bạn có con, vú của bạn cũng có thể thay đổi màu sắc giống như thay đổi kích cỡ vậy. Sự thay đổi này là kết quả của sự thay đổi về lượng hormone trong thai kỳ và có thể sẽ là điều vĩnh viễn.

Bạn có thể có hơn 2 núm vú

Các nghiên cứu cho thấy có thể có nhiều hơn 2 núm vú. Hiện tượng này xuất hiện khá là phổ biến. Nó được cho là phổ biến hơn ở bên trái và ở phái mạnh. Núm vú bị thừa này thường nhỏ và không phát triển thành vú bình thường.

Kích thích núm vú có thể dẫn đến đau rát

Khi núm vú được kích thích, một hormone được gọi là oxytocin được giải phóng ra. Nó gây ra các cơn co thắt trong tử cung và âm đạo của bạn. Cũng giống như những cơn co thắt trong khi bạn bị cực khoái. Điều thú vị là kích thích vùng này không chỉ gợi cực khoái ở nữ giới. Mà điều này còn có ở trên 50% nam giới.

Núm vú có những vết sẹo, vết nhăn

Bạn có thể nhận thấy những vết “sẹo” nhỏ trên vùng xung quanh của núm bạn. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Mỗi vú có một núm được bao quanh gọi là quầng vú. Quầng vú có màu từ hồng đến nâu sậm, không có lông, và có nhiều tuyến bã nhờn.

Tập thể dục có thể ảnh hưởng đến núm vú

Trong khi cơ thể của bạn cảm thấy tuyệt vời sau khi chơi thể thao. Có thể bạn sẽ không cảm thấy tuyệt vời quanh vùng vú của mình. Vì chúng bị khô và đau do cọ xát vào áo ngực của bạn. Để tránh hiện tượng bị khó chịu, hãy bôi một ít dầu mát-xa trước khi bắt đầu bài tập.

Nuôi con có thể làm cho núm vú bị đau và rò rỉ sữa

Cho con bú bằng sữa mẹ

Trở thành một bà mẹ là giai đoạn tuyệt vời nhất của cuộc sống. Nhưng núm vú của bạn lại đau vì con bú thường xuyên. Nếu cơn đau tiếp diễn trong một thời gian dài, thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Có thể là ngực của bạn bắt đầu bị rò sữa trong khi cho con bú. Đừng lo lắng nếu điều này xảy ra nhé. Điều đó có nghĩa là vú của bạn đang cho con bú tốt đấy.

Thay đổi núm vú có thể là triệu chứng ung thư vú

Khi da núm vú và vùng xung quanh núm trở nên đỏ, không mất đi ngay cả sau một vài tuần. bạn nên gặp bác sĩ ngay khi bạn tình cờ nhận thấy một sự thay đổi như vậy.

Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới vú. Bạn có thể cảm nhận được những thay đổi nhất định này. Như núm vú có thể dẹt hơn, tiết dịch từ vú hay thụt vào trong. Có thể lẫn kèm cả máu. Da của núm có thể trở nên sần sùi, có vảy, thậm chí viêm.

Nguồn: Diễm Hà (Biên dịch) (Infonet)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *