Sức khỏe răng miệng
Blog

8 mẹo bảo vệ răng miệng chỉ cần 1 phút

Ngoài việc chải răng hàng ngày và thăm khám nha sĩ định kỳ để củng cố “bộ nhai” ra. Bạn có thể áp dụng thêm 8 mẹo 1 phút sau đây. Nếu muốn sức khỏe răng miệng của mình được bảo vệ toàn diện.

Xem thêm:

1. Uống nước máy

Tất nhiên phải là nước máy đã qua gạn lọc và được đun sôi rồi để nguội. Khác với các loại nước đóng chai. Nước máy chứa nhiều flo giúp răng chắc khỏe hơn và ngăn ngừa sâu răng. Bên cạnh đó, nước máy cũng an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. So với nước đóng chai thông thường. Rất phù hợp để bạn chọn làm loại nước uống chính trong ngày.

2. Hạn chế ăn vặt

Chăm sóc sức khỏe răng miệng
Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Đồ ăn vặt thường đi kèm không ít dầu mỡ, muối, đường và chất bảo quản. Chẳng những có hại cho răng mà còn không tốt cho sức khỏe răng miệng. Trong đó, đường là địch thủ đáng nói nhất. Bởi lẽ, khoang miệng của bạn tồn tại vô số các vi khuẩn. Chúng chỉ chờ bạn ăn xong rồi lao vào xâu xé những mẩu thức ăn thừa còn sót ở kẽ răng. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường sẽ tạo ra axit làm tiêu hủy cấu trúc của tinh thể canxi trong men răng và ngà răng. Chính lượng axit này là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc sâu răng.

3. Uống trà

Theo nghiên cứu của trường Đại học Rochester Medical Center (tại Hoa Kỳ). Trà xanh và trà đen cực giàu polyphenol. Các hợp chất có khả năng tiêu diệt hay ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Uống trà vì thế cũng là một giải pháp hạn chế việc vi khuẩn thải axit gây hại cho răng của bạn.

4. Sử dụng ống hút

Bạn nên dùng ống hút cả khi ăn uống ngoài hàng lẫn khi ở trong nhà. Để ngăn không cho đường và axit có cơ hội tiếp xúc với răng của bạn. Đặc biệt, uống cà phê, nhất là cà phê đen bằng ống hút sẽ giúp bảo vệ men răng một cách hiệu quả.

5. Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường kích thích quá trình tiết nước bọt. Yếu tố bảo vệ tự nhiên quan trọng nhất ở khoang miệng chống lại sâu răng và kiểm soát môi trường miệng. Cùng với tác dụng trung hòa và “rửa trôi” các axit ăn mòn răng do mảng bám vi khuẩn tạo ra. Nước bọt còn cung cấp thêm phốt-pho và canxi cho bề mặt của răng. Góp phần nuôi dưỡng men răng.

6. Dùng dụng cụ cạo tưa lưỡi

Cách vệ sinh răng miệngCách vệ sinh răng miệng sạch sẻ

Nếu hơi thở của bạn có mùi hôi, ăn uống không thấy ngon miệng. Thì bạn nên sử dụng ngay dụng cụ cạo tưa lưỡi. Cả hai mặt của lưỡi đều có thể là nơi cư trú lý tưởng của nhiều vi khuẩn. Do đó, làm sạch lưỡi sớm ngày nào, răng của bạn sẽ không phải chịu tổn thương do vi khuẩn sớm ngày ấy.

7. Ăn pho mát tốt cho sức khỏe răng miệng

Giống như kẹo cao su không đường. Ăn pho mát cũng làm tăng tiết nước bọt và loại trừ axit gây sâu răng. Chưa kể, trong pho mát còn chứa nhiều phốt-pho, canxi và vitamin D khiến răng chắc khỏe hơn. Thêm một lợi ích nữa là pho mát giúp cân bằng độ pH ở trong khoang miệng.

8. Gặm cà rốt

Cà rốt không chỉ tốt cho mắt, nó còn có lợi cho cả răng. Ăn cà rốt kích thích tiết thêm nhiều nước bọt trung hòa và loại bỏ đi axit. Ngoài ra, lượng lớn khoáng chất và vitamin trong cà rốt cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với sức khỏe răng miệng của bạn sẽ được bảo vệ một cách tốt hơn.

Nguồn: PV (Báo Sức khỏe đời sống)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *