Hội chứng ruột kích thích
Blog

9 bí quyết để tránh hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là căn bệnh phổ biến hiện nay trên thế giới

Sức khỏe đường ruột không tốt có thể khiến bạn ngượng chín mặt vì liên tục xì hơi. Từ tiêu chảy, táo bón tới thảm cảnh bụng lúc nào cũng đầy hơi. Không ai thích cảm giác khó chịu buộc bạn phải chạy vào nhà vệ sinh mỗi lần ăn uống.

Theo số liệu thống kê, 1/5 dân số nước Anh bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Nó có thể kéo dài nhiều tháng mỗi lần phát bệnh. Người bệnh xuất hiện cách triệu chứng khoảng 20-30 tuổi. IBS ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp 2 lần so với nam giới.

Bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích có thể bị tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày, đầy hơi, xì hơi liên tục. Và luôn có cảm giác như không thể làm nhẹ bụng một cách phù hợp.

10 bí quyết dưới đây sẽ giúp xử lý hội chứng ruột kích thích, dựa trên gợi ý của các chuyên gia y tế Anh.

Đau bụng tiêu chảy

1. Viết ra giấy

Bác sĩ Marilyn Glenville, và là một chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, cho biết. “Có người bị hội chứng ruột kích thích khi ăn một số thực phẩm nhất định. Và nó thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng”. Vì thế, tập thói quen ghi ra giấy những thực phẩm có nguy cơ để tránh, sẽ là tốt nhất cho bạn.

2. Dành thời gian cho bữa sáng

Theo Cassandra Barns chuyên gia dinh dưỡng. Bạn nên dành đủ thời gian vào buổi sáng để thưởng thức một bữa sáng đúng nghĩa. Cô nói: “Thay vì cuống cuồng, vội vã vào buổi sáng. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để ăn sáng và đi vệ sinh trước khi đến nơi làm việc. Bằng cách khởi động ngày mới với phong thái điềm tĩnh, nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn”.

3. Hội chứng ruột kích thích cẩn trọng với sữa và lúa mì

Nếu bạn muốn thử nghiệm cắt giảm một số nhóm thực phẩm nhất định. Hãy chắc rằng bạn sẽ duy trì trong 2 tuần để hoàn toàn nắm rõ tác dụng của nhóm thực phẩm đó. Bác sĩ Glenville bổ sung: “Thử loại bỏ sản phẩm từ sữa và lùa mì trong 2 tuần. Bởi chúng vẫn được coi là nguyên nhân lớn nhất gây ra các triệu chứng kích thích ruột”.

4. Tránh thực phẩm chứa chất kháng tinh bột

Bác sĩ Glenville giải thích: “Một số thực phẩm nhất định chứa chất gì đó kháng tinh bột. Điều này đồng nghĩa là chúng kháng lại quá trình tiêu hoá. Từ đó, dẫn tới hậu quả đầy hơi, trướng bụng, cảm giác khó chịu ở bụng. Khí bị nén lâu trong bụng sẽ tiêu chảy. Những thực phẩm này bao gồm cây họ đậu như đậu nành, đậu lăng và đậu gà”.

Hội chứng ruột kích thích

5. Hội chứng ruột kích thích không nên uống cà phê

Cà phê làm cho hội chứng ruột kích thích trầm trọng thêm. Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng của trang SuperfoodUK.com, cho biết. “Thay vì uống cà phê. Bạn hãy thử một ly trà gừng bởi nó có rất nhiều tác dụng đối với hội chứng ruột kích thích. Thể hiện ở việc ngăn ngừa đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng. Gừng có tác dụng như một chất chống co thắt, giúp ống tiêu hoá được thư giãn và làm dịu. Nó còn được biết với khả năng giảm lo lắng, vốn khiến triệu chứng đường tiêu hoá thêm tệ hơn”.

6. Không ăn khi bạn đang căng thẳng

Chuyên gia Shona Wilkinson lý giải: “Không nên ăn khi bạn stress. Tâm trạng đang vội hoặc chán chường. Lúc này bạn nên dành thời gian ngồi xuống bàn ăn và ăn chậm, nhai kỹ. Bằng cách tập trung vào cuộc trò chuyện bên bàn ăn thay vì chú tâm vào bữa ăn. Tâm trạng bạn sẽ làm cản trở quá trình tiêu hoá. Điều quan trọng ở đâu là bạn nhớ phải nhai thật kỹ, ít nhất 30 lần mỗi miếng ăn”.

7. Bổ sung vitamin B6

Bổ sung vitamin B6 để giảm triệu chứng kích thích ruột, Cassandra Barns gợi ý. “Thực phẩm bổ sung khoáng chất và đa vitamin được xem là nền tảng trong chương trình sử dụng thực phẩm chức năng. Đây là loại vitamin B6 thiết yếu với hội chứng ruột kích thích vì nó có liên quan tới hội chứng này”.

8. Bổ sung magie

Chuyên gia Barns cũng gợi ý nên bổ sung magie bởi theo cô. “Đây là khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa co thắt và thư giãn các cơ trong ruột, rút ruột. Nó đặc biệt hữu ích cho bệnh nhận bị hội chứng ruột kích thích mà triệu chứng chủ yếu là táo bón thay vì tiêu chảy”.

9. Nên được bổ sung lợi khuẩn

Đây là chủ đề nóng trong thế giới sức khoẻ tiêu hoá. Trong đó có cả hội chứng ruột kích thích. Chuyên gia Barns khẳng định: “Các nghiên cứu từ nhiều năm qua cho thấy rằng. Lợi khuẩn có tác dụng cực kỳ hữu ích trong việc giảm triệu chứng IBS. Vì nó giúp thúc đẩy sức khoẻ đường ruột tốt hơn”.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *