Ăn đậu phụ sai cách
Blog

Ăn đậu phụ sai cách, sẽ gây hại cho sức khỏe

Ăn đậu phụ sai cách có hại thế nào cho sức khỏe. Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Vừa qua, Cảnh sát môi trường TP Huế đã phát hiện 2 cơ sở sản xuất thực phẩm chế biến đậu phụ. Sử dụng chất cấm là bột thạch cao. Được biết, mỗi ngày, những cơ sở này sản xuất hàng trăm kg đậu phụ để đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong khi đó, người tiêu dùng thì lại vô tư ăn đậu phụ được trồn với hóa chất.

Xem thêm:

Được biết, theo kiểu truyền thống làm đậu phụ, không sử dụng hóa chất. Thường sử dụng nước đậu ủ chua hoặc giấm chua để ép cho đậu thành khuôn. Tuy nhiên làm theo cách này thì đậu kết tủa ít, giá thành đậu cao nên khó cạnh tranh. Vì thế, nhiều cơ sở đã sử dụng thạch cao trong xây dụng để pha chế đậu. Bằng cách này, lượng đậu làm ra có thể sẽ nhiều gấp 2 lần so với cách làm truyền thống.

Để tránh mua phải đậu phụ có chứa thạch cao. Các bà nội trợ đa số lựa chọn bằng sự nhạy cảm và kinh nghiệm:

  1. Quan sát bằng mắt thường, đậu phụ có thạch cao màu thường vàng. Đậu phụ ngon có màu trắng ngà. Nếu đậu phụ càng nhiều thạch cao thì sẽ càng vàng. Do đó, khi mua, nên tránh mua đậu phụ bị ngả vàng hoặc có màu vàng.
  2. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ, nếu cầm trên tay đậu sạch, và có cảm giác mềm. Còn nếu thấy nặng, chắc tay và cứng, miếng đậu vuông vức thì không nên mua.
  3. Về mùi vị: nếu thấy có mùi béo, mùi đặc trưng của đậu nành thì là đậu sạch. Còn đậu có thạch cao ngửi sẽ thấy có mùi vôi. Hoặc không ngửi được mùi gì, và lúc ăn thấy vị hơi chát.

Ăn đậu phụ có hại cho sức khỏe

Những điều cần tránh khi ăn đậu phụ:

Không ăn đậu phụ thay rau

Nhiều người cho rằng đậu phụ có nguồn gốc thực vật lại rất mát. Nên có thể sử dụng ăn hàng ngày thay rau. Điều này hoàn toàn sai, bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau trong thời gian dài. Bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những nguy hại cho sức khỏe và dinh dưỡng khác. khi chế độ ăn của bạn hoàn toàn thiếu chất xơ.

Không ăn đậu phụ thay thịt

Đậu phụ được coi là “thịt thực vật”. Vì trong đậu rất giàu protein, vì thế nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay nguồn đạm thực vật. Vừa an toàn lại rẻ tiền hơn. Tuy nhiên đây lại là những sai lầm nên sớm thay đổi. Bởi trong đậu phụ hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein không hoàn toàn đầy đủ. Vì vậy khi ăn đậu phụ vẫn cần ăn kèm với một số loại protein như thịt, trứng.

Không ăn khi cơ thể thiếu máu, thiếu i-ốt

Đậu phụ rất giàu protein thực vật. Vì thế nếu ăn nhiều, không những gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Mà còn dễ khiến cho protein tiêu hóa không tốt. Xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, v.v.

Saponins có trong đậu tương để làm đậu phụ. Chất này sẽ thúc đẩy I-ốt trong cơ thể bài tiết. Nếu ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài, dễ gây ra thiếu I-ốt và các bệnh do thiếu I-ốt.

Hạn chế đối với người cao tuổi, người mắc bệnh thận

Với người cao tuổi, người bị bệnh thận thì chức năng bài tiết chất thải của thận kém đi. Llúc này nếu không chú ý ăn uống, ăn đậu phụ thường xuyên. Đồng nghĩa với dung nạp quá nhiều protein thực vật. Sẽ làm cho cơ thể sản sinh ra nhiều chất thải chứa Nitơ. Tăng thêm gánh nặng cho thận, làm cho chức năng thận càng suy giảm hơn. Rất có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra cũng nên hạn chế đối với người mắc bệnh gout. Đề tránh tăng axit uric trong máu, khiến triệu chứng bệnh gout càng nặng hơn.

Nguồn: Gia đình & xã hội

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *