Dưa cà muối với sức khỏe
Blog

Ngày tết ăn dưa muối, liệu có tốt cho sức khỏe

Dưa muối, hành muối, cải muối, đều là những món ăn quen thuộc trong dịp Tết. Nó thích hợp cho những bữa ăn nhiều chất đạm hay dầu mỡ. Tuy nhiên liệu chúng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Xem thêm:

Trong dịp Tết, những món ăn như dưa muối, hành muối, cà muối. Đều rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Với hương vị chua ngọt khá là ngon miệng. Vì thế, ngay cả trong những bữa cơm hàng ngày của không ít gia đình cũng thường có một bát dưa muối hay hành muối.

Tuy nhiên, mặc dù là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nhưng nếu ăn quá nhiều đồ muối chua cũng có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Mối nguy hại cho sức khỏe

Tăng huyết áp

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng. Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết. Các món ăn như hành muối, dưa muối, cải muối.. có chứa nhiều muối.

Muối ăn (sodium chloride) đã được nhiều nghiên cứu chứng minh rằng. Vai trò của nó trong tăng huyết áp. Trong các nghiên cứu cho thấy rằng. Những quốc gia với chế độ ăn nhiều muối sẽ có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp nhiều hơn ở những quốc gia với chế độ ăn ít muối hơn.

Ai không nên ăn nhiều đồ muối chua

Dưa cà muối với sức khỏe

Người bị tăng huyết áp

Theo Ths. Bs Văn Tiến, những người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn đồ muối chua nhầm kiểm soát huyết áp. Để tránh việc sử dụng đồ ăn có nhiều muối, người tăng huyết áp cần lưu ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm đối với thực phẩm mua sẵn. Hạn chế ăn các món có dùng nhiều muối như món kho, dưa hành. Nấu ăn ít muối, dùng gia vị thay thế vị mặn của muối.

Sức khỏe Phụ nữ mang thai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, giá trị dinh dưỡng có trong dưa muối không cao. Nó chỉ cung cấp một số vitamin, đường bột và thành phần đạm trong đó cũng rất ít.  Phụ nữ mang thai nên kiêng món cà muối chua. Vì chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung. Gây ảnh hưởng xấu cho em bé trong bụng.

Người viêm loét dạ dày

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những người có hệ tiêu hóa không khỏe. Mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng… thì không nên ăn nhiều dưa, cà muối.

Sức khỏe với người bệnh

Ngoài ra, người đang hoặc vừa bệnh khỏi cũng cần hạn chế ăn. Người xưa hay nói: “1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Vì thế, những người đang bị ốm, nếu ăn cà vào sẽ làm tăng thêm cảm giác mệt mỏi. Khó chịu, khiến bệnh tình nặng thêm.

Nguồn: Thùy Dương (Khám Phá)

Bình Luận

Đang cập nhật

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *