Quả vải
Blog

Bạn cần lưu ý những điều này khi ăn vải

Vải là một loại quả ngon, ngọt, nhiều dưỡng chất. Và hiện đang vào mùa. Tuy nhiên, quả vải không phải loại quả mà bạn có thể ăn thoải mái và bừa bãi. Bạn cần phải lưu ý cách ăn sao cho có lợi sức khỏe.

Xem thêm:

Không ăn vải khi đói. Ăn vải tươi lúc đói sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều đường trong một thời gian ngắn. Điều này có thể gây say với các triệu chứng hoa mắt, buồn nôn, chóng mặt, chân tay bủn rủn.

Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm. Lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không cần lo bị nóng.

Người bị thủy đậu không ăn vải. Khi bị thủy đậu bạn tuyệt đối phải kiêng đồ nóng. Trong đó ăn vải lại dễ gây nóng trong người (nhiệt). Vì bị thủy đậu cơ thể nổi các nốt, để tránh bị bội nhiễm hay vỡ nốt. Bạn cần tránh ăn vải để bảo vệ bản thân.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn vải. Vải thiều không phải là hoa quả được khuyến khích cho người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là phụ nữ mang thai mắc tiểu đường.

Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều sẽ có cảm giác no, đầy. Và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường huyết sẽ xẩy ra. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa được hết frucotose. Lúc này, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm. Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng nhiệt. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện ngay. Thậm chỉ bạn còn có thể ho đàm nếu ăn tương đối nhiều.

Cây vảiCây vải trồng ở miền nam

Không ăn quá 10 quả/lần. Khi ăn vải bạn cần chú ý rằng: không ăn quá 10 quả một lúc. Nhất là đối với phụ nữ đang mang thai. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát vùng lưỡi họng (viêm họng). Thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt hay chân tay mỏi rã rời…

Đới với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn. Bởi có thể hóc hạt vải rất nguy hiểm với bé.

Không bỏ lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải. Khi bóc vải ra, ta sẽ thấy nó có một lớp màng trắng. Nếu không muốn bị nóng, thì hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này. Tuy là nó có vị hơi chát. Và bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu của hạt vải. Những phần đó đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa cơ thể.

Xử lý khi bị ngộ độc quả vải

Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, một số người ăn quả vải bị ngộ độc. Với những triệu chứng người nôn nao, đau bụng dữ dội, nổi mề đay, ỉa chảy, nôn mửa, khó thở huyết áp hạ…

Thực ra, những triệu chứng này được gây ra không phải do bản thân quả vải. Mà là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải quá chín, ủng thối, dập nát. Hàm lượng đường, pH, axit trong quả vải là môi trường cần thiết để nấm phát triển.

Do ăn vải có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis. Nên khi ăn tuyệt đối không ăn những quả dập nát hay ủng thối.

Trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để có thể tránh ngộ độc. Bạn cũng nên uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, chè đậu xanh hay canh bí đao. Hoặc cũng có thể ăn 20 – 30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương để phòng trừ hiện tượng ngộ độc.

Nếu gặp phải hiện tượng say vải, nên uống một cốc nước đường để cải thiện sức khỏe. Bù đắp lượng đường do insuline trong cơ thể đã tăng lên. Nhầm hạ nồng độ đường trong máu xuống quá mức.

Nguồn: Châu Anh (th) (Gia đình & xã hội)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *