Bệnh viêm xoang mũi
Blog

Cách giúp người bệnh viêm xoang điều hòa

Những cách sau đây sẽ giúp cho người bị viêm xoang hạn chế được những tác hại không đáng có do máy lạnh gây ra. Đồng thời giảm đi những khó chịu của bệnh viêm xoang, nhất là triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi…

Xem thêm:

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi đi ngoài nắng nóng về. Bạn không nên vào phòng điều hòa với nhiệt độ thấp. Tốt nhất nên ngồi một lúc rồi vào. Đồng thời, ở trong phòng điều hòa khi ra ngoài nên mở cửa phòng trước, đợi một lúc cho quen với môi trường xung quanh rồi hãy đi ra.

Không nên để nhiệt độ phòng quá thấp, quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời. Nhiệt độ phòng nên để trên 26 – 27 độ C.

Sử dụng máy tạo độ ẩm bằng phun sương hoặc có thể đặt một chậu nước trong phòng để tăng độ thêm ẩm. Tránh làm niêm mạc mũi khô.

Khi không bật điều hòa nên mở cửa phòng cho thông thoáng. Mỗi ngày tắt điều hòa ít nhất 2 lần và nên mở hết các cửa. Bật quạt để đẩy hết không khí bị tù đọng ra ngoài.

Vệ sinh định kỳ máy lạnh để bụi, vi khuẩn không có nơi trú ngụ gây bệnh. Khi bị ngạt mũi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang. Bạn nên điều trị sớm theo phương pháp như sau:

Nếu có triệu chứng viêm nhiễm (sốt, đau đầu, dịch mũi màu vàng và hôi). Bạn cần đi khám và điều trị theo đơn của bác sĩ, nên uống đúng và đủ liều.

Ngoài ra, có thể áp dụng thêm những cách sau:

Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý

Đây cũng là một trong những cách trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả. Bạn nên rửa từng bên lỗ mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%. Hoặc tự pha một muỗng cafe muối với 2 tách nước ấm + một ít bicarbonat. Khi rửa mũi hãy dùng một chén đủ rộng rót nước muối pha vào rồi ngửa đầu ra phía sau. Bịt lại một bên lỗ mũi, hít nước muối vào lỗ mũi bên còn lại. Nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Ðổi bên lỗ mũi và lập lại động tác trên.

Xông hơi với nước nóng

Xông hơi nước nóng giúp cho khoang mũi thông thoáng và giữ được độ ẩm cho mũi. Nhằm duy trì nhu động cho nhung mao của niêm mạc xoang, giúp chất nhớt lưu thông và các xoang được dẫn lưu tốt. Bạn có thể đứng dưới vòi sen nước ấm khoảng 5 – 10 phút, 2 lần/ngày. Hay lấy một tô nước nóng tỏa hơi, đầu phủ một chiếc khăn tắm tạo thành như một chiếc “lều” để hơi nước nóng không thoát ra bên ngoài mà tập trung vào một khu vực.

Hỉ mũi đúng cách

Giải phóng chất nhớt tiết ra để là sạch khoang mũi cũng là cách giúp điều trị bệnhviêm xoang. Để giúp chất nhớt thoát ra khỏi xoang nên hỉ mỗi lần từng bên mũi. Như vậy sẽ dễ dàng tống vi khuẩn ra ngoài hơn. Vì hỉ hai bên mũi cùng lúc có khả năng làm tăng áp suất ở tai trong, đưa ngược vi khuẩn vào sâu bên trong xoang.

Massage và chườm nóng sống mũi

Massage viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mui dị ứng

Day huyệt hai bên sống mũi hoặc massage sẽ giúp cho máu vùng xoang lưu thông tốt và giúp giảm đau. Có thể đắp khăn mặt nóng lên trán, mắt, hai gò má nếu xoang vùng đó đau. Chỉ vài phút là thấy cơn đau giảm đi ngay.

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về bệnh viêm xoang mũi dị ứng. Bạn có thể tìm với các từ khóa như: bệnh viêm xoang kiêng ăn gì, triệu chứng bệnh viêm xoang mũi, điều trị viêm xoang, viêm xoang là gì…

Nguồn: Quảng An (Tiền Phong)
Bình Luận

Đang cập nhật

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *