Cách trị táo bón sai
Blog

Những cách trị táo bón sai mà nhiều người thường dùng

Cách trị táo bón sai là điều mà nhiều người thường mắc phải. Táo bón là vấn đề về tiêu hóa rất thường gặp, gây đau đớn, khó chịu cho người mắc bệnh. Táo bón nếu để lâu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới bệnh trĩ, nguy hiểm hơn là ung thư ruột.

Xem thêm:

Sai lầm 1: Cách trị táo bón, phải ăn nhiều chất xơ

Cách trị táo bón saiCách trị táo bón ở người lớn

Hầu hết chúng ta đều cho rằng táo bón là do ăn không đủ chất xơ. Nhưng dù bạn thiếu chất xơ thì khi đã bị táo bón, việc ăn nhiều rau trái một cách đột ngột. Cũng không phải là phương pháp tốt để trị chứng này. Ngược lại, thay đổi chế độ ăn quá nhanh, có thể còn khiến triệu chứng thêm trầm trọng.

Cách làm đúng là chỉ nên tăng thêm lượng chất xơ mỗi ngày lên chừng 5g trong ba ngày. Cho đến khi bạn ăn đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể (nam giới là 38g và phụ nữ là 25g). Ngoài ra, bạn cũng cần tăng lượng nước uống, vì chất lỏng giúp chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nước mới là điều quan trọng nhất khi bạn bị táo bón. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ tự tích nước, gây tình trạng phân khô, cứng, tạo triệu chứng táo bón. Bạn nên uống chừng 6-8 ly nước mỗi ngày.

Sai lầm 2: Uống cà phê giúp giảm táo bón nhanh hơn

Cách trị táo bón trẻ emCách trị táo bón ở trẻ

Hẳn bạn từng nghe rằng caffeine trong cà phê có thể giúp đi ngoài một cách dễ dàng hơn. Nhưng caffeine là chất kích thích, có thể kích thích hoạt động cơ ruột. Tuy nhiên nó lại gây ra sự mất nước.

Cho nên nếu như uống cà phê mà lại không bổ sung nước, thì tình trạng táo bón của bạn sẽ trở nên trầm trọng hơn. Nếu muốn uống cà phê, bạn nên uống 1 ly nước trước và cả sau khi uống ly cà phê ấy.

Thay vì dùng cà phê, bạn nên quan tâm đến chế độ ăn. Đừng bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ bữa. Vì ăn sẽ làm kích thích các phản xạ khiến chất thải di chuyển được dễ hơn trong ruột. Nên ăn đầy đủ các bữa chính cũng như các bữa phụ như bình thường.

Khi táo bón, bạn nên tập thể thao thay vì nằm ỳ một chỗ vì khó chịu trong người. Tập thể thao làm kích thích chức năng của ruột. Giúp giảm táo bón bằng cách thực phẩm được di chuyển trong ruột. Bất cứ dạng hoạt động nào (tập gym, bơi, đi bộ…) cũng có tác dụng tốt để giảm triệu chứng. Bạn chỉ cần mỗi tuần ba ngày, mỗi ngày 30 phút tập thể thao là đủ tốt cho hệ tiêu hóa.

Lời kết:

Ngoài ra, để điều trị táo bón. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc trị táo bón sorbitol. Hoặc tham khảo thêm cách xoa bụng để chữa táo bón, cách chữa táo bón dân gian.

Nguồn: Lan Thảo (Pháp Luật TPHCM)

Bình Luận

Đang cập nhật