Đau bụng hành kinh nguyệt
Blog

Cây thuốc quý tốt cho chị em ngày đèn đỏ

Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều, khí hư. Là bệnh thường gặp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của chị em phụ nữ. Xin giới thiệu một vài cây thuốc quý chữa bệnh này rất hiệu nghiệm, đó là bạch đồng nữ.

Xem thêm:

Bạch đồng nữ còn có tên gọi khác là mò trắng, bấn trắng hay mò hoa trắng. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1m, lá đơn mọc đối, hình tim, mép lá có khía răng nhỏ thưa, có màu xanh nhạt. Mặt trên màu sẫm hơn, mặt dưới nhạt màu hơn, có cuống dài, có lông ở cả hai mặt lá, có vảy tròn.

Cây Bạch đồng nữ

Cuống lá dài tầm 8cm. Khi vò nát lá thấy có mùi hôi. Hoa màu trắng ngà vàng, mọc thành sim, nhị dài thò ra ngoài hoa. Quả mọng hình cầu.

Cây này mọc hoang khắp nơi trên đất nước ta. Bộ phận dùng làm thuốc là lá và rễ. Thu hái quanh năm, tốt nhất lúc cây sắp và đang ra hoa, phơi ở nơi âm can. Hoặc có thể cùng rễ rửa sạch, phơi khô rồi dùng dần.

Trong y học cổ truyền, bạch đồng nữ có vị đắng nhạt, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, khu phong, tiêu viêm, trừ thấp. Thường dùng chữa khí hư bạch đới, đau bụng kinh mụn nhọt, kinh nguyệt không đều.

Cách sử dụng trong điều trị kinh nguyệt:

Chữa khí hư bạch đới. (Biểu hiện là khí hư có màu trắng, hoặc vàng, vàng xanh, đôi khi có mùi hôi. kèm theo là các triệu chứng đau mỏi vùng lưng, hông, mệt mỏi toàn thân).  Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, mỗi vị 10g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 3-4 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Dùng nhắc lại liệu trình hai vào chu kỳ kinh tháng sau.

Hoặc dùng: Rễ cây bạch đồng nữ 16g, dừa cạn 12g, biển đậu 16g, đan sâm 16g, cây chó đẻ 16g, lá bạc sau 16g. Sắc uống ngày 1 thang. 10 ngày là một liệu trình trị liệu.

Cây ích mẫu thảo

Rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều, có kinh đau bụng. Là do khí huyết không thông, khí bị cản trở, làm huyết ứ tắc lại mà gây ra đau. Đây là tình trạng đau bụng vùng hạ vị, thường xuất hiện trước, trong hoặc sau khi hành kinh. Lá bạch đồng nữ, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g; nước 300ml.

Sắc trong nửa giờ, chia 2-3 lần uống trong ngày. Khi dùng thuốc có thể cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, rồi có thể uống liền từ 2-3 tháng. Giúp cho khí huyết lưu thông.

Nguồn: BS. Nguyễn Thị Nga (Sức khỏe & đời sống)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *