Hoa thiên lý
Đông Dược

Công dụng chữa bệnh của hoa thiên lý

Hoa thiên lý không chỉ là một món ăn bổ dưỡng. Mà còn là một liều thuốc tốt giúp bạn quên đi nỗi lo bệnh trĩ.

Mô ta cây thiên lý:

Thiên lý là cây mọc leo, thân hơi có lông, đặc biệt là ở những bộ phận còn non. Đầu lá nhọn, hình tim, có lông trên các gân lá. Hoa khá to, mọc thành chùm, có màu vàng xanh lục nhạt và thơm. Hoa có cuống to, hơi có lông, dài 10-20mm, mang nhiều tán mọc liền với nhau.

>> Mồng tơi chữa bệnh trĩ

Cây Thiên lý được trồng khắp nơi ở Việt Nam, nhiều nhất tại miền Bắc để lấy hoa và làm cảnh. Lá có thể nấu canh ăn. Trong lá và thân Thiên lý chứa chất ancaloid. Hoa thiên lý giàu vitamin B1, B2, C và nhiều khoáng chất cần thiết như phospho, calci, sắt, đặc biệt là kẽm.

Trong cuộc sống bình thường, người dân thường chỉ dùng hoa và lá Thiên lý non để nấu canh ăn cho mát và bổ. Tuy nhiên, lá tươi của cây Thiên lý chữa bệnh trĩ (lòi dom) rất công hiệu. Thầy thuốc đã chữa cho rất nhiều người khỏi bệnh. Kể cả những bệnh nhân bị trĩ cấp độ 3 có búi trĩ lòi hẳn ra ngoài.

Bài thuốc này đặc biệt công hiệu cho những bệnh nhân bị trĩ do nội nhiệt. Hoặc uống rượu bia nhiều dẫn đến đi ngoài có máu, đau rát hậu môn.

Hoa thiên lý

Hoa thiên lý chữa trị như sau

Lấy 100g lá Thiên lý (một nắm to), 5g muối ăn (thìa cà-phê). Hái lá bánh tẻ và lá thiên lý non rửa sạch. Sau đó giã nhỏ với muối, thêm chừng 30ml nước đun sôi còn ấm, rồi lọc qua vải gạc.

Dùng nước này tẩm vào bông, rồi đắp lên chỗ dom đã sát khuẩn bằng thuốc tím. Băng lại như đóng khố. Ngày làm 1-2 lần. Kết hợp với mỗi ngày uống 3 đến 4 bát nước lá Thiên lý tươi. Trong khoảng 3 – 4 ngày thường khỏi.

Bài thuốc này còn có thể chữa bệnh dạ con: cũng dùng giống như trên. Lưu ý: bắt buộc phải dùng tươi, không được nấu chín. Đối vi những bệnh nhân cơ thể hàn thì không được uống mà chỉ đắp bên ngoài.

Nguồn: Đất Việt

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *