Tô diệp
Đông Dược

Công dụng quý của tía tô

Tía tô là loại cây rất dễ trồng, ít sâu bệnh và cũng không đòi hỏi chăm bón phức tạp. Chỉ cần đất mùn và năng tưới nước hằng ngày là được. Nếu có thể, bạn nên trồng để sử dụng khi cần.

Tía tô là một loại rau thơm được sử dụng trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt. Theo y học cổ truyền, tía tô hay còn gọi là tô diệp. Một trong những vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết hết. To diệp được dùng để giải cảm, khỏi sốt, cực hiệu quả. Ngoài ra tía tô non khi vò ra và mang sát vào các mụn cơm thì chúng sẽ bay hết. Dầu được ép từ các hạt tía tô có thể làm thuốc hoặc dầu ăn.

Giải cảm bằng tía tô

Xông: dùng tô diệp cùng các lá thơm khác tạo thành nồi lá xông và lau rửa. Nếu lá được rửa sạch kỹ, bạn có thể lấy ra một bát để uống trước khi mang đi xông. Sau khung xông, lau khô mồ hôi cả người đắp chăn nằm nghỉ. Lưu ý: nước sôi mới cho lá xông vào nồi, đậy kín và khi xông mới mở vung.

Cháo tía tô: Nấu cháo gạo tẻ cho ra bát. Trộn lá tía tô non thái chỉ vào cháo, ăn nóng. Bạn cũng có thể thêm hành. Sau khi xông xong nằm nghỉ một lúc. Dậy ăn bát cháo giải cảm này là phương pháp giải cảm lạnh dân gian rất có hiệu nghiệm.

Uống nước tía tô: Có 2 cách

Giã nát tô diệp tươi 15 – 20g, chế nước sôi gạn nước trong để uống. Hoặc tô diệp khô hãm nước sôi uống. Uống xong đi nằm nghĩ đắp chăn. Hai cách này dùng cho trẻ em người già yếu.

Ngâm chân: Dùng lượng lớn tô diệp bỏ vào nồi nước đang sôi. Đổ ra chậu đậy bằng một cái rổ thưa, sau đó đặt 2 bàn chân lên xông. Khi nước nguội đi, thì cho 2 chân vào ngâm rửa.

Lá tía tô

Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy

Dùng lượng lớn tô diệp, bào chế thành cao. Rang vàng một ít đậu đỏ, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Phương pháp này sẽ hạn chế được phần nào sự chảy máu.

Tía tô chữa đau bụng, đầy chướng

Nếu bị đau bụng, bạn có thể giã lá tía tô lấy một bát nước. Rồi hòa thêm một chút muối rồi uống một lần. Bạn sẽ cảm thấy giảm các triệu chứng ngay.

Kinh nghiệm dùng tía tô chữa các chứng ngộ độc, nhiễm độc

Ngộ độc thức ăn: Đau bụng đi ngoài, nôn mửa khi ăn các loại hải sản như cua cá.

Giã lấy nước cốt Lá tía tô để uống: Nếu có ngứa nổi mẩn (dị ứng), thì lấy bã đã sắc xoa xát, sẽ giảm ngay.

Tô tử giải độc thang: tô diệp 10g, sinh cam thảo 2g, gừng tươi 8g. Nước 600ml sắc còn 200ml chia 2 đến 3 lần dùng trong ngày, uống nóng.

Táo bón người già suy nhược: Hạt tía tô và hạt me lượng bằng nhau giã nhuyễn. Cho nước lắng, rồi lấy nước nấu chín.

Hạt vừng và hạt tía tô đều 10g, giã nhuyễn cho nước, lấy nước nấu cháo. Bài thuốc này được dùng cả khi táo bón do ung thư ruột.

Da mẩn ngứa, mụn cóc: Dùng lá tía tô xoa xát trực tiếp lên. Hoặc nghiền nhuyễn cho vào túi vải mà xát lên. Bạn sẽ cảm nhận ngay hiệu quả của nó.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *