mồng tơi
Đông Dược

Công dụng tuyệt vời của rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau rất quen thuộc với mọi người. Nhưng lại ít ai biết tới công dụng lớn của nó.

Từ lâu đời rau mồng tơi đã được sử dụng làm thuốc. Tác dụng chữa bệnh của mồng tơi được Đào Hoằng Cảnh (456 – 536) ghi chép lại sớm nhất trong sách “Danh y biệt lục”. “Tán nhiệt, chủ hoạt trung”, có nghĩa là thông lợi đường tiêu hóa, giải nhiệt. Ngày xưa, mồng tơi không được sử dụng để làm rau ăn. Mãi cho đến sau này, khi các nghiên cứu phát hiện ra thành phần dinh dưỡng của mồng tơi cũng rất phong phú. Thì con người mới bắt đầu sử dụng để làm rau ăn.

Theo Đông y: rau mồng tơi không độc, có vị chua ngọt, tính lạnh, vào 5 kinh Can, Tâm, Tỳ, Đại trường và Tiểu trường. Có tác dụng lương huyết, giải độc, thanh nhiệt, hoạt tràng. Dùng chữa tiểu tiện không thông, đái rắt, đái nhỏ giọt, đại tiện bí kết, đại tiện xuất huyết, kiết lỵ, ban chẩn, đinh sang.

rau mồng tơiRau mồng tơi

Lợi ích của rau mồng tơi:

Dân gian thường dùng rau mồng tơi làm rau ăn cho mát, giải khát, chống táo bón và khỏi khô háo. Một số địa phương còn dùng quả mồng tơi để nhuộm đỏ các loại mứt. nếu thêm ít chanh thì màu sắc sẽ đậm hơn, nhưng không nên cho quá nhiều.

Tại Indonesia, Mọi người thường dùng loại rau này làm thuốc chữa trẻ con bị táo bón, phụ nữ đẻ khó. Nước ép quả dùng chữa đau mắt (nhỏ mắt). Tại Trung Quốc, có địa phương người dân dùng rau giã đắp, chữa vú sưng nứt, giải độc.

Tác dụng thanh nhiệt, giải độc:

Ăn mùng tơi với nhiều cách mà bạn có thể nghĩ ra như canh nấu với rau đay, mướp, cua. Giúp da hồng hào, tươi nhuận. Trộn rau mồng tơi với vừng đen đã rang tán bột hoặc luộc chấm. Hoặc có thể dùng rau nấu canh với cá trê vàng, mỗi tuần ăn một lần.

Rau mồng tơi trị táo bón

Ăn mồng tơi hàng ngày giúp nhuận tràng rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn bị táo bón có thể tham khảo bài thuốc sau: Lấy 500g mồng tơi cho mắm muối, giấm, tương, nấu thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ba ngày thì đại tiện sẽ thông.

hạt mồng tơiQuả mồng tơi

Trị tiểu buốt

Giã nát lá mồng tơi được hái từ sáng sớm. Vắt lấy nước cốt cho thêm một ít nước sôi để nguội và vài hạt muối rồi uống. Bã sẽ đắp vào bụng dưới (chỗ bàng quang) chỉ vài lần là khỏi.

Rau mồng tơi trị bệnh trĩ

Nếu bạn bị trĩ giai đoạn nhẹ, thì có thể sử dụng mồng tơi bằng cách. Lấy một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát cùng với vài hạt muối.Sau đó đắp vào chỗ trĩ sưng. Đồng thời nấu canh mồng tơi ăn với cá diếc (ăn cả nước và cái) . Bạn sẽ thấy vô cùng hiệu quả.

Chữa chảy máu cam do huyết nhiệt

Lấy mồng tơi tươi giã nát. Sau đó lấy bông thấm vào nước cốt, rồi nhét vào lỗ mũi bên chảy máu.

Trị đầy bụng

Rau mồng tơi 50g, khoai sọ 1 củ (bóc vỏ thái nhỏ) rau đay 50g. Nấu thành canh ăn vài ba hôm. Hoặc dùng 4 loại rau sau đây liều lượng bằng nhau nấu canh. Cũng khá hiệu quả: mồng tơi, đay, rau khoai, rau má.

Nguồn: Đại Lộ

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *