Đại thanh long thang
Phương dược

Đại thanh long thang

Bài thuốc “Đại thanh long thang” được trích từ một trong tứ đại y thư Trung hoa. Đó là “Thương Hàn Luận” của Ông Trương Trọng cảnh một thầy thuốc nổi danh cuối thời Đông Hán. Bài thuốc này có tác dụng phát hãn, giải biểu, trừ phiền, thanh nhiệt. Được dùng điều trị trong trường hợp phong hàn, biểu thực kiêm lý nhiệt chứng. Thường gặp trong các trường hợp: sốt sợ lạnh, đầu nặng, không ra mồ hôi, khó chịu, mình đau. Rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng, mạch phù khẩn thực.

Xem thêm:

Thành phần bài thuốc Đại thanh long thang

Trong bài thuốc gồm có các vị:

  1. Ma hoàng
  2. Quế chi
  3. Hạnh nhân
  4. Chích thảo
  5. Thạch cao
  6. Sinh Khương
  7. Đại táo

Ma hoàng thangBài Ma hoàng thang

Bài thuốc này dựa trên bài thuốc “Ma Hoàng Thang“. Được gia thêm Thạch cao, sinh khương và đại táo. Tất cả hợp thành bảy vị. Trong bài ma hoàng có tác dụng phát hãn mạnh làm quân dược. Quế chi dùng làm thần có tác dụng hổ trợ cho ma hoàng tăng khả năng phát hãn.Thạch cao làm tá giúp trừ phiền, thanh nhiệt. Khương táo giúp hòa vinh vệ. Cam thảo điều hòa trung khí làm sứ.

Ứng dụng trong lâm sàng

Bài thuốc thường dùng trong bệnh chứng sốt sợ lạnh, bức rức khó chịu, không có mồ hôi. Ngoài ra, Đại thang long thang cũng có thể dùng trong các trường hợp cơ thể đàm ẩm. Hoặc ho suyễn do cảm thụ ngoại tà gây nên. Tùy vào trường hợp bệnh trạng của người bệnh, mà gia giảm bài thuốc.

Lưu ý: Bài thuốc này có tính phát hãn mạnh, dễ làm tổn hại đến âm dương. Nên cần thận trọng khi dùng thuốc, không dùng trong trường hợp bệnh nhân suy nhược. Nếu bạn không có chuyên môn về Y học cổ truyền, chỉ nên xem để tham khảo. Hoặc tham khảo ý thầy thuốc trước khi sử dụng.

Liên Kiều

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *