Bệnh phụ khoa
Blog

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung, chị em không nên bỏ qua

Ung thư cổ tử cung thường gây ra bởi virut papillomavirus hoặc HPV. Virut này có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Nếu nhiễm HPV có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường sẽ không rõ ràng. Vì thế chị em hãy chú ý thật kĩ nếu cơ thể có những biểu hiện sau, để được chẩn đoán kịp thời.

Xem thêm:

Tiết dịch âm đạo không bình thường

Khi tế bào ung thư cổ tử cung bắt đầu phát triển, các tế bào ở thành tử cung sẽ bắt đầu tiết ra. Gây ra hiện tượng chảy rất nhiều và tiết dịch âm đạo. Thứ mà ta thường gọi là khí hư, có màu trắng đục, dính và nhầy.

Ung thư cổ tử cung

Xuất hiện mụn cóc ở âm đạo

Sự xuất hiện của các mụn cóc nhỏ (ở bên trong hay bên ngoài) âm đạo. Là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung mà chị em không nên chủ quan.

Ung thư cổ tử cung gây đau hoặc chảy máu âm đạo

Tế bào ung thư phát triển trên thành tử cung có thể khiến tử cung nứt hoặc khô. Gây ra sự bất tiện, khó chịu và chảy máu. Cũng có thể gây chảy máu bàng quang hoặc trực tràng. Hãy ghi nhớ, bất cứ sự chảy máu âm đạo nào ngoài chu kì kinh nguyệt, đều là dấu hiệu bệnh nguy hiểm không nên chủ quan.

Thiếu máu

Nếu thói quen ăn uống của bạn không thay đổi nhưng bạn vẫn cảm thấy mêt mỏi. Hay có các triệu chứng thiếu máu, cũng có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Bạn phải chú ý đến biểu hiện này để đi thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các vấn đề về nước tiểu

Khi cổ tử cung sưng lên, có thể sẽ gây cản trở quá trình đi tiểu. Điều này khiến bạn đi tiểu khó khăn hơn, gây đau hoặc nhiễm trùng tiết niệu. Tất cả các vấn đề này có thể do tử cung của bạn đang có vấn đề.

Ung thư cổ tử cungUng thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Đau liên tục ở chân hoặc lưng

Tử cung tổn thương sẽ nén các cơ quan nội tạng, các mạch máu cũng có thể bị nén. Khiến máu khó lưu thông, khó tiếp cận đến vùng chi dưới và xương chậu. Gây nên đau và sưng ở chân, mắt cá chân.

Giảm cân

Hầu hết các bệnh ung thư đều gây ra hiện tưởng chán ăn và giảm cân. Sưng cổ tử cung nén dạ dày, làm bạn không còn muốn ăn uống. Tuy nhiên, giảm thèm ăn cũng không hẳn đã là dấu hiệu của căn bệnh này. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn luôn không muốn ăn. Hay có thể do món ăn không hợp khẩu vị, ăn nhiều mà chán.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung:

  • Hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc quá nhiều.
  • Có nhiều bạn tình.
  • Quan hệ tình dục không an toàn.
  • Hệ miễn dịch thấp, suy yếu.

Vậy nên, nếu không muốn bị mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung. bạn nên chú ý quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh sạch sẽ vùng kín.

Nguồn: TT/dịch từ family (Khám phá)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *