Cơn chóng mặt
Blog

Đừng xem thường hiện tượng chóng mặt

Hoa mắt, cơn chóng mặt là biểu hiện thường gặp của nhiều phụ nữ khi bước sang tuổi 40. Chị em thường bỏ qua vì cho rằng chóng mặt chỉ là hiện tượng nhất thời, thoáng qua. Không cần điều trị cũng sẽ tự biến mất thôi. Thực tế, đây là triệu chứng mất cân bằng, cho thấy thể chất bạn không ổn định. Và nó ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống.

Xem thêm:

 Phân biệt cơn chóng mặt lành tính

Trong một khảo sát gần đây cho thấy, có khoảng 5% dân số thường xuyên bị chóng mặt. Cơn chóng mặt kéo đến đột ngột, gây mất sự thăng bằng. Người bệnh sẽ cảm thấy mọi vật xung quanh mình đều đang quay cuồng theo một chiều nhất định. Nhiều người khi thay đổi tư thế sẽ cảm thấy hoa mắt hay tối sầm mặt lại, đi đứng không vững. Dấu hiệu này có khi xảy ra và chấm dứt khá nhanh.

Do triệu chứng xảy ra rồi sau đó có thể tự hết. Vì thế chị em thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu này. Những cơn chóng mặt bộc phát như vậy thường là dấu hiệu lành tính. Được kích hoạt bởi những thay đổi đột ngột của tư thế như cúi xuống hoặc ngẩng lên. Nằm xuống hay ngồi dậy một cách bất ngờ. Người bệnh cũng có thể cảm thấy chóng mặt, mất cân bằng khi đi bộ hoặc đứng.

Theo TS–BS Nguyễn Bá Thắng – Phó trưởng khoa Thần kinh của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Cơn chóng mặt là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ lứa sau tuổi 40. Hoặc những phụ nữ ăn uống không đủ chất, ngủ không đủ thời gian hoặc chất lượng giấc ngủ không đảm bảo.

Dù chóng mặt thường là lành tính, hiếm khi trở nên nghiêm trọng. Nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ khiến triệu chứng ngày càng nặng thêm. Tần suất xuất hiện nhiều hơn và cũng khó điều trị. Hơn nữa, chóng mặt cũng làm tăng nguy cơ té ngã, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Điều trị cơn chóng mặt lành tính

Cơn chóng mặtChữa chóng mặt

Khi cơ thể có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt. Chị em không nên xem nhẹ, bỏ qua vô tình làm bệnh sẽ nặng hơn. Thay vào đó, bạn cần nhanh chóng tìm hướng điều trị phù hợp để đẩy lùi sự xuất hiện của triệu chứng này.

Bên cạnh việc từ bỏ những thói quen gây hại, như thức khuya, áp lực công việc. Người bệnh cần ăn uống đa dạng, khẩu phần có nhiều rau xanh. Trái cây tươi, thịt bò, hải sản. Kết hợp luyện tập thể dục nhầm thúc đẩy tuần hoàn máu, để có giấc ngủ sâu.

Bị chóng mặt phải làm sao?

Điều quan trọng là chóng mặt có thể dẫn đến té ngã và cả chấn thương. Vì vậy chống ngã bằng cách loại bỏ những mối nguy hiểm vấp ngã. Ngồi hay nằm xuống ngay lập tức khi bạn cảm thấy chóng mặt. Tránh lái xe hoặc vận hành máy móc nặng nếu bạn bị chóng mặt thường xuyên. Sử dụng ánh sáng nếu ra khỏi giường vào lúc nữa đêm.

Hoa mắt chóng mặt nên uống thuốc gì?

Khi cơn chóng mặt đến bất ngờ gây cảm giác khó chịu. Chị em muốn thoát cơn nhanh chóng, có thể chọn cách mua những thuốc không cần kê toa. Chứa hoạt chất Acetyl-DL-leucine tại các nhà thuốc tây. Hoạt chất này sẽ giúp giảm nhanh sự mất thăng bằng. Hỗ trợ cắt cơn chóng mặt hiệu quả, giúp cho bạn tiếp tục làm việc và vui sống.

Nguồn: Khám phá

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *