Dược Sư Thần Nông
Giới thiệu

Y Tổ Dược Sư Thần Nông

Dược Sư Thần Nông là tổ nghiệp của ngành ngành y học cổ truyền và nông nghiệp. Nhưng nhiều người đôi khi còn chưa biết.

Dược Sư Thần Nông hay còn được biết tới với cái tên Thần Nông Viêm Đế, thuộc Thần Nông thị. Là một vị thần huyền thoại của văn minh Trung Hoa. Ông là vị tam hoàng duy nhất, có cơ thể hình người toàn vẹn. Không giống với Nữ Oa và Phục Hy có hình thể nữa người nữa thú.

Truyền thuyết cho rằng: ông sống cách đây khoảng 5000 năm và dậy cho con người làm ruộng. Và cũng là người phát triển nghề làm thuốc trị bệnh. Vì thế trong dân gian có câu nói: “Thần Nông thường bách thảo, giáo nhân y liệu dữ nông canh”. Vì vậy nên ông còn được xưng là Dược Vương hay Thần Nông Đại Đế.

Theo ghi chép của Tư Mã Trinh sử ký. Ông chết do nếm phải một loại thảo dược có độc tính mạnh, mà không kịp lấy thuốc chữa. Sau một thời gian dài, ông nghiên cứu và ném thảo dược độc khác nhau. Nên ông được thần thánh hóa vì những đóng góp của mình cho loài người.

Tư Mã Thiên người bổ sung thêm phần tam hoàng sử ký có nhắc. Trước khi có Thần Nông thì người đói ăn và ốm đau trong bệnh tật. Nhưng sau đó, ông đã dạy dân chúng gieo trồng ngũ cốc mà tự ông tìm ra. Rồi đến việc nếm các loại cây cỏ thảo dược, mà mỗi ngày có thể tới 70 loại khác nhau. Trong Kinh Dịch, Thần Nông cũng được nhắc đến.

Dược Sư Thần Nông

Trong văn hóa dân gian:

Dược Sư Thần Nông được xem là người từng nếm hàng trăm loại cây cỏ. Để tìm ra dược tính của chúng. Đóng góp này của Thần Nông được lưu truyền. Quyển sách “Thần nông bản thảo kinh” được biên soạn và chỉnh lý vào cuối thời Tây Hán. Tác phẩm này được xem là từ điển dược học sớm nhất của người Trung Quốc. Nó bao gồm 365 loại loại thảo dược, động vật và khoáng vật. Thần Nông được xem là đã nhận dạng hàng trăm loại độc thảo và thảo dược bằng cách tự nếm chúng, để tìm ra dược tính từng loại. Góp phần to lớn trong việc phát triển nền y học cổ truyền của Trung Hoa.

Ngày giỗ Dược Sư Thần Nông:

Ngày giỗ tổ Dược Sư Thần Nông là vào ngày 28 tháng 4 âm lịch hàng năm. Nhưng do nhiều người bận việc nên có người cúng vào ngày 26 hoặc 27 âm lịch đều được.

Lễ cúng gồm có:

  • Hoa tươi
  • Trà rượu (mỗi loại 3 ly)
  • 1 măm ngũ quả
  • Bánh đào thọ
  • Mì thọ
  • Chè trôi nước đỏ
  • Bánh bao
  • Bánh kẹo ngọt
  • Giấy vàng mã

Vì Thần Nông được xem như một thần thánh. Nên người Trung Hoa thường xem ngày vía Dược vương như một ngày mừng thọ của ông. Vì thế nên trong lễ cúng có mì thọ. Nếu bạn không đủ điều kiện, chỉ cần thành tâm cúng bái. Dù lễ vật đơn sơ, nhưng tổ nghiệp vẫn chứng giám cho bạn.

Liên Kiều

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *