Giảm trí nhớ sau sinh
Blog

Hội chứng Giảm trí nhớ sau sinh

Giảm trí nhớ sau sinh là điều mà đa phần các bà mẹ hay lo lắng. Vào tháng 12 năm 2016, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí về thần kinh học. Họ cho biết hội chứng trên là hoàn toàn có thực.

Xem thêm:

Quá trình mang thai là thời điểm thể chất và sinh lý của người phụ nữ thay đổi đáng kể. Bao gồm khối lượng máu, chất xám, sự hấp thụ chất dinh dưỡng và cả hormone… Các chuyên gia thần kinh học nổi tiếng của Tây Ban Nha. Họ phân tích bản quét hình ảnh não của 25 phụ nữ. Vào thời điểm các bà mẹ mang thai lần đầu và sau 2 tháng khi em bé ra đời. Kết quả cho thấy, não của các bà mẹ sau sinh đã bị mất đi một lượng chất xám. Hay còn gọi là các tế bào giúp xử lý thông tin trong não. Sự mất mát này, là nguyên nhân chính dẫn đến những thay đổi trong não gây ra mất trí nhớ sau sinh.

Giảm trí nhớ thai kỳGiảm trí nhớ sau sinh mổ

Theo các chuyên gia, những thay đổi này chủ yếu xảy ra ở các vùng não liên quan đến nhiệm vụ xã hội. Ví dụ như đọc những ý định và ham muốn của người khác thể hiện trên gương mặt và hành động của họ. Ngoài ra, não bộ có xu hướng co lại chất xám ở các khu vực liên quan đến việc đáp ứng và phân tích với các tín hiệu xã hội.

Các chuyên gia dự đoán, nguyên nhân chính khiến não bộ của các bà mẹ mất đi một số chất xám. Là do các nội tiết thai kỳ (estrogen và progesterone) bị giảm mạnh sau khi sinh. Điều này nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng các chuyên gia thần kinh học cho rằng các bà mẹ không nên quá lo lắng.

Nguyên nhân giảm trí nhớ sau sinh:

Tiến sĩ Elseline Hoekzema, một chuyên gia thần kinh học tại Đại học Leiden (Hà Lan). Ông nói rằng: ở giai đoạn dậy thì. Chúng ta cũng mất đi một số chất xám, do những thay đổi trong não bộ. Nhưng đây là sự cần thiết cho việc phát triển nhận thức và tình cảm một cách bình thường.

Tiến sĩ Hoekzema cho rằng, sự thay đổi của não bộ người mẹ. Nó có thể kéo dài khoảng 2 năm sau sinh. Việc này cũng có thể là nhằm giúp cho sự tập trung vào việc chăm sóc con tốt hơn của người mẹ trong thời gian này.

Nguồn: thanhnien
Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *