Hồng đan sâm
Đông Dược

Hồng Đan Sâm điều kinh, an thần

Đan sâm thuộc họ Hoa môi ( Lamiaceae), dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách ” Bản kinh”. Ngoài cái tên này, nó còn có nhiều tên gọi khác như: Hồng đan sâm, huyết sâm, xích sâm. Vị thuốc này được trồng nhiều tại các tỉnh An huy, Sơn tây, Hà bắc, Tứ xuyên, Giang tô Trung Quốc.

Mô tả dược liệu: Hồng đan sâm là loại cây cỏ sống lâu năm. Cây cao khoảng 80cm. Thân vuông màu nâu đỏ, trên thân có gân dọc. Lá kép mọc đôi có lông. Hoa mọc thành chùm từ 5 đến 10 hoa, có màu tím nhạt. Quả nhỏ khoảng 3mm.

Nhiều y thư ghi chép lại rằng: “Nhất vị đan sâm, cộng đồng tứ vật”. Nghĩa là nếu dùng độc vị đan sâm, có thể sánh ngang với phương tứ vật. Theo y văn cổ, thuốc có vị đắng, tính hơi hàn, qui 3 kinh Tâm, Tâm bào, Can. Trong Y Học Cổ Truyền, Đan sâm có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, dưỡng huyết an thần, lương huyết tiêu ung, thanh nhiệt trừ phiền. Tuy mỗi sách có ghi chép khác nhau, nhưng nhìn chung đây là vị thuốc chủ trị về huyết phận.

Theo nghiên cưu có y học hiện đại ngày nay. Thảo dược này có tác dụng làm giãn động mạch vành. Giúp lưu lượng máu của động mạch vành tăng. Giúp cải thiện chức năng tim, hạn chế nhồi máu cơ tim. Thuốc còn có tác dụng chống đông máu, hạ huyết áp.

Hồng đan sâm được sử dụng thông dụng trong điều trị các chứng ứ huyết.

Hồng đan sâm

Ứng dụng Hồng đan sâm trong lâm sàng

  • Trị bệnh phụ khoa: Chỉ cần dùng độc vị này tán thành bột mịn. Uống mỗi ngày 2 lần với rượu ấm. Hoặc có thể dùng chung với Trạch lan, Hương phụ, Đương qui đều, Tiểu hồi sắc uống.
  • Mụn nhọt và sưng nề: Ðan sâm phối hợp với ngân hoa, liên kiều và Nhũ hương.
  • Đau nhức toàn thân: phối hợp với xuyên khung, hồng hoa, đương quy.
  • Sốt do phong tà xâm nhập: dùng chung với sinh địa, huyền sâm, trúc diệp.
  • Ngoài ra Đan sâm còn trị được nhiều chứng bệnh khác như: viêm phổi, viêm gan, suy thận v.v..

Liều dùng: 4 – 12g
Kiêng kị: không dùng chung Lê Lô

Lưu ý: Bài viết này có tính chuyên môn cao. Khi dùng thuốc nên có sự chỉ định của thầy thuốc. Vui lòng xem với tính chất tham khảo nếu bạn không hiểu rõ về Y Học Cổ Truyền.

Liên Kiều

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *