Blog

Tuyệt đối không ăn hải sản khi có các dấu hiệu sau

Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết. Bệnh viện vừa tiếp nhận 10 ca ngộ độc khi ăn hải sản tại TP Nha Trang. Tất cả nạn nhân đều là bà con trong gia đình, cùng ăn chung một loại cá biển.

Xem thêm:

Theo các bác sĩ, trong số bệnh nhân ngộ độc kể trên có bốn người nặng. Trước đó đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 22-12 (TP Nha Trang) sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Hiện tại, có ba bệnh nhân nặng đang được điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc. Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các khoa Nhi và Nội tổng hợp thần kinh.

Liên quan đến ngộ độc hải sản, cách đó không lâu tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt- Tiệp (Hải Phòng). Cung đã tiếp nhận 26 bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, khó thở, đầu óc choáng váng. Nghi do ngộ độc thức ăn.

Qua các bước kiểm tra, cơ quan chức năng nhận định. Nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc tập thể trên nhiều khả năng từ hải sản trong bữa tiệc buffe tối. Rất có khả năng do quá trình nướng hải sản tại bãi biển không đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh. Nên người ăn vào bị nhiễm độc.

Điều cần tránh khi ăn hải sản

Hải sản tươi sống chứa thành phần dinh dưỡng khá cao, có khả năng kháng khuẩn tốt. Nhưng khi hải sản chết, vi khuẩn sẽ hoạt động rất mạnh, xâm nhập nhanh. Độc tố trong thức ăn tiết ra cũng nhanh, đồng thời men phân giải chất đạm.

Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh không ngần ngại dùng hải sản không an toàn mang đi tẩy mùi, tẩm ướp gia vị. Nhầm đánh lừa vị giác của khách hàng.

Để tránh ngộ độc hải sản, các chuyên gia khuyến cáo:

– Không ăn hải sản tái, hoặc chưa được nấu chính, đặc biệt là cua. Vì rất dễ gây ngộ độc cao. Với một số loại như: tôm, cua, sò, hến… đã chết thì tuyệt đối không được ăn.

– Không ăn cá được nuôi ở những vùng nước bị ô nhiễm. Vì dễ nhiễm thủy ngân gây ngộ độc khi sử dụng như cá kiếm, cá thu hoặc cá kình…

– Đối với các loại đồ biển tươi được bảo quản đông lạnh, nên mang rã đông trước khi chế biến. Sau đó nấu chín thật kỹ. Tốt nhất, chỉ nên ăn hết trong ngày, không nên để qua đêm.

Ngoài ra khi ăn hải sản cần chú ý: không uống bia cùng lúc vì rất dễ bị bệnh gút. Không ăn cùng trái cây, thực phẩm giàu vitamin C vì dễ bị đau bụng hoặc ngộ độc.

Các xử lý ngộ độc hải sản trước mắt, cần thiết nhất. Là gây nôn để loại bỏ đi thức ăn nhiễm độc ra khỏi cơ thể.

Ngộ độc hải sản

Dấu hiệu ngộ độc hải sản

Mề đai mẫn ngứa

Biểu hiện phổ biến của dị ứng hải sản là nổi mề đay trên da và nóng da. Chân tay sưng phù, sụp mí mắt. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt xì liên tục, ngứa ngáy toàn thân.

Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây ra triệu chứng tiêu hóa. Như nôn, tiêu chảy, tiêu ra máu. Nặng hơn với một số đối tượng, gây ra sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở. Và có thể tử vong nhanh chóng.

Nguồn: M.H (Gia đình và xã hội)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *