Bèo cái chữa dị ứng
Blog

Loại cây có tác dụng chữa bệnh thần kỳ, nhưng chỉ để lợn ăn

Gần đây, nhiều loại rau dại, quả dại ở Việt Nam trở nên có giá. Chúng được bán siêu đắt và được coi là những loại siêu thực phẩm, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong số đó, không thể không kể tới bèo cái (phù bình).

Xem thêm:

Bèo cái là một loại thủy sinh nổi, thân đâm chồi, mang các nhánh ngắn. Có lá mọc chụm lại, lá có màu lục tươi. Có nhiều lông như nhung và chúng không thấm nước.

Vậy, loại thủy sinh này có công dụng như thế nào. Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội sẽ giải đáp điều này với chúng ta.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, từ xưa nay, phù bình dù được trồng phổ biến ở nước ta. Nhưng chủ yếu dùng làm thức ăn cho vật nuôi là chính, không phải để làm thuốc.

Tuy nhiên, trong kinh nghiệm thực tế, người ta cũng phát hiện ra loại cây này có tác dụng làm thuốc rất tuyệt vời.

“Cũng cần phải phân biệt bèo cái với các loại bèo khác. Bởi chỉ mình bèo cái mới được xác định có công dụng trị bệnh”, lương y Vũ Quốc Trung.

Công dụng của bèo cái có thể được biết đến như sau:

Phù bình chữa dị ứng

Tác dụng chữa sưng tấy hiệu quả

Theo lương y , mọi người có thể hái một nắm mang rửa sạch, giã nát. Sau đó thêm một ít muối trắng rồi đắp lên nơi sưng tấy. Khi khô lại thay miếng đắp khác, ngày thay 2 hay 3 lần như vậy.

Với cách chữa này, vết tấy sẽ rút rất nhanh. Nếu chưa mưng mủ thì sẽ tan, nếu đã mưng mủ rồi thì thời gian mưng mủ được rút ngắn, và chóng vỡ.

Chữa mụn nhọt, mẩn ngứa

Thường dùng bèo cái phơi khô, sao. Sắc nước uống mỗi ngày 10 – 20g. Cũng có thể nấu nước rửa mụn nhọt, nơi mẩn ngứa. Có người còn dùng tươi giã nát vắt lấy nước, pha với xirô uống chữa hen. Có khi còn nấu với cơm nếp làm thuốc để trị hen.

Bèo cái chống dị ứng, tiêu độc, làm đẹp da

Trong Đông y, loại cây thủy sinh này còn được gọi bằng cái tên phù bình. Nó có vị cay, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, trị ngứa, lợi tiểu, chống dị ứng. Người Nhật xem đây như vị thuốc quý giúp làm đẹp da.

Ngoài công dụng chính thường dùng để trị dị ứng. Phụ nữ Nhật có một bài thuốc làm đẹp rất hay từ loại cây này là thu hái về, cắt bỏ rễ. Sau đó rửa sạch, phơi khô rồi tán nhỏ. Mỗi ngày mang pha với một chút giấm và đắp hỗn hợp này lên mặt để làm trắng, mịn da.

Hay đơn giản hơn là lấy bèo cái tươi mang đi giã nát đắp lên mặt để trị mụn trứng cá. Người bị lang ben cũng có thể nấu sôi nó, lấy nước để tắm hay xát lá bèo lên vết lang ben. Làm như thế nhiều lần sẽ hết bệnh.

Bèo cái chữa hen suyễn

Mang Bèo cái tươi 100g cắt bỏ rễ, bỏ lá vàng đi. Rửa nhiều lần bằng nước lã cho thật sạch. Sau cùng có thể rửa thêm một lần bằng nước muối loãng. Vẩy cho thật ráo nước, rồi giã nhỏ trong cối, vắt lấy nước. Thêm nước lọc và xirô chanh cho vừa đủ ngọt, sau cho đủ 100ml.

Mỗi ngày có thể uống 2 lần, mỗi  lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày cơn hen suyễn sẽ bớt, uống liên tục trong vòng 2 đến 3 tháng.

Khi mới uống có thể thấy ngứa cổ trong khoảng 10 phút. Nhưng sau quen dần và sẽ hết ngứa.

Nguồn: Diệu Thu (Dân Việt)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *