Cây Ma Hoàng
Phương dược

Bài thuốc Ma hoàng thang (麻黄湯)

Ma hoàng thang là bài thuốc được trích trong quyển thương hàn luận. Trong bài thuốc gồm có các thành phần như:

  1. Ma hoàng 12g
  2. Quế chi 8g
  3. Hạnh nhân 12g
  4. Cam thảo 4g

Sắc uống ngày 3 lần, uống thuốc lúc còn nóng. Đến khi ra mồ hôi là được, không cần uống tiếp. Bài thuốc ma hoàng quế chi thang có tác dụng giải biểu, phát hãn, tuyên phế, bình suyễn.

Trong bài thuốc, ma hoàng là chủ dược có tác dụng giải biểu, phát hãn, tán phong hàn, tuyên phế, định suyễn. Quế chi ôn thông kinh lạc, phát hãn giải cơ. Hổ trợ ma hoàng làm tăng thêm tác dụng phát hãn và kiêm trị chứng đau nhức mình mẩy. Hạnh nhân có tác dụng tuyên phế, giáng khí giúp ma hoàng phát huy thêm tác dụng. Chích thảo có công năng điều hòa các vị thuốc làm giảm đi tính cay táo của Quế chi. Đồng thời cũng làm giảm tác dụng phát tán của Ma hoàng.

Ma hoàng thang

Ma hoàng thang gia giảm ứng dụng trong lâm sáng:

  • Đối với chứng ngoại cảm phong hàn, ho hen, khó thở, nghẹt mũi, nhiều đàm. Thì có thể bỏ đi Quế chi gọi là bài Tam ảo thang (Hòa tể cục phương).
  • Trường hợp ngoại cảm, phong hàn thấp, nhức mỏi cơ xương, sợ lạnh không ra mồ hôi. Có thể gia thêm Bạch truật để trừ thấp gọi là bài Ma hoàng gia Truật thang (Kim quỷ yếu lược).
  • Trong lâm sàng, thầy thuốc thường hay dùng bài Ma hoàng thang gia giảm để trị các chứng viêm đường hô hấp trên, cảm mạo, cảm cúm, hội chứng biểu thực. Bài thuốc còn có tác dụng cả đối với những bệnh hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, lên cơn ho suyễn lúc cảm lạnh.

Chú ý lúc sử dụng: Bài thuốc có tác dụng phát hãn khá mạnh. Nên chỉ dùng trong trường hợp ngoại cảm phong hàn biểu thực, chứng không ra mồ hôi. Đối với chứng ngoại cảm phong nhiệt, biểu hư ra mồ hôi nhiều. Cơ thể hư nhược, người bị bệnh mất nước, bệnh sản phụ mới sanh, mất máu nhiều thì không nên dùng.

Tài liệu tham khảo: Theo các thử nghiệm và nghiên cứu kháng khuẩn. Các vị thuốc Ma hoàng, Cam thảo, Quế chi đều có tác dụng ức chế mạnh đối với virus cúm (theo Phương tể học).

Liên Kiều

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *