Bệnh nhồi máu cơ tim
Blog

Nhưng căn bệnh gây “chết ngay tức khắc”

Mỗi năm, trên thế giới có hơn 20 triệu người nhồi máu cơ tim làm chết. Đây là cái chết “ngay tức khắc”, “đột ngột” chỉ sau 10 phút xuất hiện triệu chứng. Vậy những người nào sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim?

Xem thêm:

Người mắc bệnh tăng huyết áp

Người bị tăng huyết áp (THA) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 6 lần đối với nữ giới và 3 lần đối với nam giới.

HA cao làm tăng áp lực lên thành mạch, khiến thành mạch giãn tạo túi phình hoặc tích tụ huyết khối. Từ đó dẫn đến nhồi máu ở tim. Mỗi năm có hơn 15 triệu người tăng huyết áp tử vong vì căn bệnh này.

Béo phì dễ gây nhồi máu cơ tim

Béo phì cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu tim. Với sự phát triển của cuộc sống bận rộn và các loại thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như hiện nay. Ngày càng có nhiều người mắc các bệnh béo phì. Trên thế giới hơn 19,5 triệu người béo phì chết vì bệnh này mỗi năm.

Người béo phì có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cao hơn 40 %  so với những người bình thường.

Những người mắc bệnh đái tháo đường

Theo thống kê của các chuyên gia tim mạch. Cứ 5 người mắc bệnh thì có 2 người mắc phải đái tháo đường. Ở Việt Nam, số người đái tháo đường bị nhồi máu cơ tim chiếm hơn 70%.

Những người hút thuốc lá

Thuốc lá là kẻ thù số 1 của hệ tim mạch,  được coi là “kẻ sát nhân” lạnh lùng. Chất nicotin có trong thuốc lá làm đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Và dễ dàng dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Theo thống kê, có 67,5 % bệnh nhân mắc bệnh nghiện thuốc lá.

Để tìm hiểu rõ căn bệnh trên, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về: sơ cứu nhồi máu cơ tim, dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, nguyên nhân nhồi máu cơ tim

Nguồn: Lộc Phạm / Vietnamnet

Bình Luận

Đang cập nhật

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *