Cách điều trị tàn nhang
Blog

Phương thuốc chữa trị tàn nhang

Tàn nhang là do tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời hoặc phong tà xâm nhập (theo đông y). Nguyên nhân bên trong thì lại liên quan nhiều với thận thủy bất túc.

Xem thêm:

Tàn nhang thường phát sinh ở vùng mặt. Thường về mùa hè, sau khi phơi nắng nhiều thì sẽ đậm màu hơn và nhiều hơn. Mùa đông sẽ nhạt màu hơn. Bệnh hay gặp nhiều ở phụ nữ có nước da trắng trẻo.

Đông y chia tàn nhang thành 2 thể:

  • Thể thận thủy bất túc
  • Thể phong tà ngoại bác.

Thể thận thủy bất túc: Là do thể chất hơi yếu. Thận thủy bất túc không thể thượng vinh lên vùng mặt. Hư hỏa uất kết ở huyết phận khiến vùng mặt xuất hiện nhiều chấm màu đen nhạt.

Thể phong tà ngoại bác: phần nhiều là do thể chất huyết nhiệt nội ẩn. Lại bị phong tà bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Đấu với huyết nhiệt ở da thịt làm phát sinh ra chứng này. Nếu phơi nắng thì huyết nhiệt sẽ càng thịnh, huyết nhiệt lại sinh phong thì tàn nhang càng lan rộng.

Dưới đây, xin giới thiệu một số bài thuốc điều trị chứng tàn nhang:

Bài 1: Cách trị tàn nhang bằng mật ong

Bạch phục linh đem nghiền thành nát bột mịn. Rồi cho một ít mật ong hòa đều thành dạng hồ. Tối trước khi đi ngủ dùng nước ấm rửa mặt sạch. Sau đó dùng dung dịch hồ trên bôi lên. Sáng dậy rửa sạch mặt lại với nước ấm. Phương này là một nghiệm phương mà người thời xưa hay dùng chữa chứng nám da vùng mặt. Và các chấm tàn nhang trên mặt. Trong bài bạch phục linh kiện tỳ lợi thủy, tiêu ẩm nên có thể chữa chứng tàn nhang. Mật ong càng thêm hiệu quả làm đẹp. Không chỉ trừ được các nốt đen mà còn giúp tư dưỡng làn da.

Điều trị tàn nhang không dùng thuốcCách trị tàn nhang tự nhiên

Bài 2: Cách trị tàn nhang với dấm

Hạnh nhân bỏ vỏ, mang giã nát nhuyễn. Sau đó dùng lòng trắng trứng gà hòa đều thành dạng hồ. Mỗi tối trước khi đi ngủ, cũng rửa mặt sạch bằng nước ấm. Rồi thoa đều dung dịch này lên mặt. Sáng dậy, lại rửa sạch mặt bằng nước ấm. Đây cũng là một nghiệm phương cổ có tác dụng khử phong tán nhiệt. Trừ tàn nhang và dưỡng da. Ngoài ra còn trừ mụn trên mặt giúp cho làn da trắng mịn đẹp đẽ.

Bài 3: Cách chữa theo Đông Y

Bạch truật ngâm trong dấm hoặc nấu với dấm cho nở ra. Hằng ngày, dùng nước thuốc để lau rửa mặt. Đây là phương pháp cổ phương dùng chữa tàn nhang và nám đen trên mặt. Trong phương này, bạch truật có vị đắng cam, tính ôn quy kinh tỳ vị. Giúp bổ tỳ ích khí, táo thấp lợi thủy, trục phong thủy kết sưng ở da. Dùng dấm điều chế, chủ yếu vì dấm có công dụng chữa trị đờm tủy huyết bệnh. Tán ứ giải độc và tịn tàn nhang. Bạch truật và dấm hợp dùng có thể khu được phong, trục đờm, tán ứ và giải độc. Giúp trừ vét thâm đen trên mặt hiệu quả. Trong Bản thảo cương mục, Lý Thời Trân nói rằng phương này chữa trị tàn nhang rất công hiệu.

Nguồn: BS. Đỗ Minh Hiền (Sức khỏe và Đời sống)

Bình Luận

Đang cập nhật

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *