Rễ cỏ tranh
Đông Dược

Rễ cỏ tranh giải độc, mát gan cực tốt của nhà nông

Rễ Cỏ tranh là loại thảo dược rất dễ tìm ở các vùng nông thôn. Loại cỏ này làm hại lúa nên thường bị nhà nông “hắt hủi”. Nhưng ít có người biết rằng, cỏ chanh là một loại thuốc quý chữa nhiều bệnh. Trong đó nổi bật là tác dụng giải độc, mát gan.

>> 6 thực phẩm giải độc gan trong nhà bạn

Mô tả cây cỏ tranh:

Trong Đông y rễ, cỏ tranh là vị thuốc có tên mao căn. Rễ cỏ tranh mặt ngoài màu vàng nhạt hay trắng ngà. Có nhiều đốt mang các lá vẩy, nhiều nếp nhăn dọc và rễ con.

Bạch mao căn có vị ngọt tính hàn, đi vào kinh tâm, phế, tỳ, vị và bàng quang. Tác dụng lương huyết, chỉ huyết, thanh nhiệt, lợi tiểu tiện, tiêu ứ huyết, thanh phế vị nhiệt. Chủ trị các chứng như tiểu ra máu, bí tiểu, chảy máu cam, hỗ trợ điều trị viêm thận cấp.

Khi làm thuốc, thì đào lấy thân rễ. Rửa sạch đất cát, cắt bỏ phần trên cổ rễ. Tuốt bỏ hết bẹ, lá và rễ con, sau đó thái nhỏ.

Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng gần đây tại Trung Quốc. Bạch mao căn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm thận cấp, rút ngắn thời gian điều trị. Với chứng viêm thận mãn tính, rễ cỏ tranh có tác dụng tiêu thũng, lợi niệu và hạ huyết áp. Ngoài ra, rễ cỏ tranh còn giúp tẩy độc cơ thể cực tốt và thông tiểu, mà ít người biết đến.

Những người có chức năng gan yếu do hút thuốc, uống rượu bia nhiều. Hay các rối loạn về chức năng gan, có thể dùng các bài thuốc từ rễ cỏ tranh để giải độc, thanh lọc gan.

Rễ cỏ tranh có thể dùng kết hợp với mía lau, rau bắp để thành món nước sâm giải khát hàng ngày. Nó có tác dụng giải nhiệt, giải khát, thông tiểu, giải độc rất tốt.

Bạch mao cănHình ảnh cây cỏ tranh

Những bài thuốc được ứng dụng điều trị bằng rễ cỏ tranh

Hổ trợ điều trị viêm thận cấp:

– Dùng 200g bạch mao căn sắc với 500ml nước, đun nhỏ lửa. Cho đến khi còn lại khoảng 100-150ml thì dùng được. Chia ra 2-3 lần uống, và dùng hết trong ngày. Uống liên tục như vậy trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả khá rõ rệt.

– Dùng sinh mao căn kết hợp với kim ngân hoa. Cam thảo nam, mã đề, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu. Để cho hiệu quả tốt hơn.

Các loại trên mỗi vị 10g, cho vào 3 bát nước, nấu còn khoảng 1 bát. uống ngay sau bữa ăn, và dùng hết trong ngày. Dùng như vậy liên tục trong 15 ngày.

Bài thuốc giải độc, mát gan:

– Dùng rễ cỏ tranh nấu nước uống theo phương pháp sau:

Lấy 200g sinh mao căn sắc với 700ml nước, nấu với lửa to. Khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ lại, rồi đun tiếp 7-10 phút. Sau đó lọc lấy nước, uống thay trà hằng ngày. Uống liên tiếp từ 10-15 ngày. Bạn cũng có thể nghỉ khoảng một thời gian, rồi uống lại 10-15 ngày nữa.

– Dùng 150g sinh mao căn, 150g thịt lợn nạc thái lát mỏng, 50g bạch anh tươi. Nêm gia vị vừa đủ, rồi cho vào nồi đun nhừ. Ăn 1 lần/ngày, và liên tục trong khoảng 10-15 ngày.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Bình Luận

Đang cập nhật

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *