nước tiểu sẫm màu
Blog

Tại sao nước tiểu có màu sẫm?

Nước tiểu sẫm màu có thể đơn giản chỉ là do mất nước. Nhưng trong một số trường hợp có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiểu. Sỏi thận hoặc suy gan và thậm chí là ung thư.

Xem thêm:

Thiếu nước. Nước tiểu màu sẫm kèm theo những triệu chứng khô miệng, mệt mỏi. Cảm giác ngứa mắt là các triệu chứng của mất nước. Trong trường hợp này bạn hãy nhanh chóng bổ sung nước uống và nước trái cây hoặc chất điện giải.

Thực phẩm. Các thức ăn như quả việt quất, cà rốt và củ cải đường có thể thay đổi màu nước tiểu. Nếu thực phẩm là nguyên nhân thay đổi màu sắc nước tiểu. Khi bạn ngừng ăn những thức phẩm này, nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu.

Các vấn đề về gan. Như Viêm gan, xơ gan và một số vấn đề về gan khác cũng có thể làm cho nước tiểu sẫm màu. Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra.

Ung thư. Trong vài trường hợp nghiêm trọng hiếm thấy. Màu nước tiểu sậm lại cũng là dấu hiệu quan trọng báo hiệu ung thư. Như ung thư bàng quang, tuyến tụy, thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu ung thư xảy ra bên trong túi mật hoặc tụy, nó cũng có thể làm cho nước tiểu sẫm màu. Ngoài ra, khối u ác tính trong bệnh ung thư da cũng gây ra sự bất thường cho màu sắc nước tiểu.

nước tiểu sẫm màu

Bệnh vàng da. Một triệu chứng phổ biến của bệnh vàng da là nước tiểu có màu vàng sậm. Điều này gây ra bởi sự hình thành sắc tố da cam trong cơ thể. Thông thường, lượng hồng cầu sẽ chuyển thành sắc tố da cam, sau đó bài tiết qua đường tiểu. Tuy nhiên do mức độ bất thường của sắc tố da cam trong máu nên làm tăng độ sậm màu nước tiểu.

Nước tiểu sẫm màu và những vấn đề khác

Ngoài ra, một số vấn đề về sức khoẻ có thể dẫn đến máu lẫn trong nước tiểu. Trong những trường hợp như vậy, nước tiểu có màu sậm do có lẫn máu. Như: viêm niệu đạo, nhiễm trùng bàng quang, phì đại tuyến tiền liệtsỏi thận cũng khiến cho nước tiểu có màu sẫm.

Nguồn: An ninh thủ đô/Boldsky

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *