Dinh dưỡng thai kỳ
Blog

Tăng cân sau sinh một cách nhanh chóng

Tăng cân sau sinh là một trong số các thay đổi của cơ thể. Hầu hết các bà mẹ đều tin, sau khi em bé chào đời, cân nặng dư thừa sẽ tự giảm đi. Nhưng thực tế quá trình này khó khăn rất nhiều.

Xem thêm:

Thậm chí, sau sinh nhiều bà mẹ còn đổ lỗi cho việc tăng cân là do mang thai trước đó. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Trong 1 nghiên cứu mới đây đã khẳng định, nguyên nhân vì sao người mẹ tăng cân sau sinh một cách nhanh chóng như thế.

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu thực tế trên 32.187 phụ nữ mang thai. Tất cả họ đều có 2 con trong vòng 8 năm để theo dõi tình trạng tăng cân của họ. so với phụ nữ bình thường ở cùng độ tuổi.

Kết quả thực nghiệm cho thấy, việc tăng cân sau sinh không liên quan tới mang thai. Nguyen nhân chính là do lối sống thay đổi khi làm mẹ trong một thời gian dài. Khiến cân nặng của các bạn mẹ tăng cân sau sinh nhanh chóng.

Tăng cân sau sinhHạn chế tăng cân sau sinh

Dưới đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng cân sau sinh không kiểm soát của các bà mẹ.

1. Ngủ ít

Bạn thường tự tạo áp lực cho chính bản thân trong lần đầu làm mẹ. Thường sợ hãi những điều chẳng lành đến với con. Stress khiến hormone mất đi sự cân bằng. Đi kèm với tình trạng ngủ ít khiến cân nặng tăng lên.

2. Căng thẳng

Sau sinh bất kỳ ai cũng đều có thể rơi vào tình trạng trầm cảm. Những thay đổi lớn trong cơ thể suốt thai kỳ được xem là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm. Khi stress, bạn sẽ càng ăn nhiều hơn.

3. Ăn nhiều để đủ sữa cho con bú

Với tư duy ăn nhiều, chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng để có đủ sữa cho con. Các bà bầu sau sinh sẽ tăng cân khó kiểm soát được. Bạn nên có một kế hoạch dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh cho cả mẹ và con.

4. Lười vận động

Do chăm sóc con vào ban đêm quá mệt mỏi. Vì thế các bà mẹ thường chỉ muốn nghỉ ngơi, ngồi một chỗ trong thời gian dài vào ban ngày. Ngay cả, lúc cho con ăn, xem tivi. Hoặc khi chơi đùa cùng con, bạn cũng muốn ngồi nghỉ.

5. Ăn đồ ăn thừa của con

Tuy đây là thói quen nhỏ, nhưng việc ăn thức ăn thừa của con diễn ra khá phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tăng cân sau sinh. Để tránh lãng phí, những bà mẹ thường dùng phần ăn còn lại sau bữa của con.

6. Vấn đề về tuyến giáp

Sau sinh, một số bà mẹ gặp vấn đề về tuyến giáp. Điều này cũng gây tăng cân. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần tìm đến bác sỹ chuyên khoa. Để trao đổi để có biện pháp điều trị hợp lý.

Giải pháp hạn chế tăng cân sau sinh

Các bà mẹ nên ngủ đủ giấc, tranh thủ ngủ bất kỳ khi nào có thể. Cho con bú mẹ giúp tiêu thụ 500 calo hằng ngày. Đồng thời tập thể dục đều đặn như đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, các bà mẹ cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hợp lý. Uống đủ nước để đào thải chất độc trong cơ thể. Một số bà mẹ sau sinh, nếu cần tăng cân thì nên có thực đơn tăng cân cho bà mẹ sau sinh theo chỉ định của bác sỹ.

Nguồn: Nhật Minh (Theo MJ) (Khám Phá)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *