Tê tay chân
Blog

Tê tay chân không phải bệnh đơn giản như bạn nghĩ

Tê tay chân, tưởng rằng đơn giản nên bạn thường bỏ qua. Nhưng thực ra, đó là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh rất nguy hiểm.

Xem thêm:

Có nhiều khi chúng ta bị tê tay, tê chân nhưng lại bỏ qua. Vì nghĩ đó là biểu hiện bình thường của cơ thể, không quan trọng. Những chủ quan về sức khỏe đã vô tình đã khiến chúng ta bị bệnh. Mà đến khi nhận ra thì đã ở giai đoạn nặng rồi. Nếu bạn bị tê tay tê chân, có thể là dấu hiệu của các bệnh sau.

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến hơn. Một trong những triệu chứng của bệnh này chính là tê cứng ở cả hai bàn tay và tê dần lên phía trên. Vậy nên, khi có biểu hiện của tê tay, bạn phải nghĩ đến căn bệnh này.

2. Bệnh liên quan tới thần kinh

Đây là bệnh không chỉ ảnh hưởng tới một cơ quan duy nhất trong cơ thể. Mà là toàn bộ cơ thể của bạn. Một trong số đó là rối loạn thận, mất cân bằng hoóc-môn, bệnh liên quan mạch máu. Hầu hết đều có biểu hiện bị tê. Đa số có cảm giác tê có thể ban đầu nhẹ. Nhưng hãy cẩn thận với tần suất và cho bác sĩ biết ngay. Nếu không nó sẽ biến thành chứng đa xơ cứng. Đó là một tình trạng lớp vỏ myelin trong hệ thần kinh trung ương bị phá hỏng. Do đó ảnh hưởng đến cân bằng, gây ra chóng mặt, mất cân bằng và mệt mỏi.

3. Bệnh động mạch ngoại vị

Đây là một căn bệnh mà mảng bám tích tụ lại trong các động mạch mang máu đến đầu. Các cơ quan và chi. Mảng bám có chứa canxi, chất béo, mô sợi và cholesterol. Nếu không được điều trị, mảng bám sẽ trở nên cứng hơn, sau đó làm hẹp các động mạch cơ thể. Do đó ngăn chặn sự lưu thông máu và cung cấp oxy cho tế bào. Vì vậy, điều này có thể ảnh hưởng đến chân, dẫn đến tê chân và tăng nguy cơ lây nhiễm trong phạm vi đó.

Tê tay chânBệnh tê đầu ngón tay

5. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này chủ yếu gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh trung bình trong cổ tay của chúng ta. Đường dây thần kinh trung gian này chạy từ cẳng tay đi đến toàn bộ bàn tay qua một nơi nhỏ. Gọi là ống cổ tay.

Dây thần kinh trung gian này kiểm soát cảm giác và chuyển động trong ngón tay cái và ba ngón tay đầu tiên. Vì vậy, tê xung quanh khu vực này có thể là hội chứng bệnh ống cổ tay.

6. Đau dây thần kinh gây tê tay chân

Có nhiều loại đau thần kinh. Dây thần kinh cầu thần, đau thần kinh biểu bì và đau dây thần kinh trigeminal. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau dây thần kinh là do nhiễm trùng. Xơ cứng đa xơ cứng, áp lực lên thần kinh và bệnh tiểu đường. Các nguyên nhân thông thường ít hơn là – chấn thương (sau phẫu thuật), hóa chất kích thích. Thuốc điều trị ung thư, bệnh thận mãn tính. Và biểu hiện của chứng đau dây thần kinh này chính là tê tay chân.

Nguồn: TT/ dịch từ boldsky (Khám phá)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *