Thuốc lá điện tử
Blog

Thuốc lá điện tử có độc hay không

Nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử không nguy hại. Thậm chí còn dùng nó để cai thuốc lá thường. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra loại thuốc lá này vẫn có chứa các chất độc hại. Thậm chí gây nguy cơ ung thư gấp 15 lần thuốc lá thông thường.

Xem thêm:

Chủ quan với thuốc lá điện tử

Với nhiều người, sử dụng thuốc lá điện tử như một cách thay thế cho thuốc lá thông thường. Bởi với loại thuốc lá này, người dùng không cần phải kè kè theo bật lửa. Nó cũng không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống với thuốc lá thật.

Điều hấp dẫn ở thuốc lá điện tử còn bởi hương vị tinh dầu trái cây như cam, nho, dâu, táo. Khiến cho nhiều người dùng cảm thấy là “thiên nhiên”, và an toàn. Tuy nhiên, nguồn gốc xuất xứ của các loại tinh dầu này đều không được bảo đảm. Các quán bán thuốc lá điện tử ở TP.HCM cũng không có giấy tờ để chứng minh.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, dù nicotine giảm hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên những chất độc sinh ra trong quá trình hút thuốc lá điện tử. Có thể khiến người sử dụng đối mặt với nguy cơ độc hại và ung thư không thua gì thuốc lá thông thường. Nicotine được pha lỏng trong hỗn hợp sử dụng cho thuốc lá điện tử cũng là chất có thể gây chết người.

Thuốc lá điện tử

Gây ung thư cao gấp 15 lần so với thuốc lá thường

Năm 2015, các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra một kết luận. Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 15 lần. So với những người hút các loại thuốc lá khác.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Portland đã tiến hành kiểm tra lượng chất Formaldehyde. Một chất khí không màu có trong loại thuốc lá này tạo ra. Khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong của thiết bị.

Người nhiễm độc Formaldehyde. Dù với hàm lượng nào cũng đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đặc biệt có thể đe dọa đến cả tính mạng. Nếu nhiễm độc ở mức độ cao. Người dùng còn có thể mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, thậm chí là ung thư.

Theo nghiên cứu của ĐH Harvard, có 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl. Đây là một chất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Người ta cũng tìm thấy các kim loại nặng và độc hại trong hơi khói của thiết bị này. Như thiếc, chì, nickel và cả thủy ngân.

Song song đó, Loại thuốc lá công nghệ này còn có thể gây ra tác dụng phụ cho người dùng nó. Như ho, buồn nôn, tăng huyết áp, đau ngực, tăng nhịp tim, khô miệng.

Các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản kết luận rằng. Thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với nhiều loại thuốc hút thông thường khác.

Nguồn: Diệu An / Vietnamnet

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *