Chảy máu cam
Blog

Mắc ung thư vòm họng vì thói quen xấu của bố mẹ

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư cổ. Đối tượng bệnh nhân chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 40-50, ước tính tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần nữ giới. Tuy nhiên một điều dễ nhận thấy, loại ung thư ác tính này hiện nay xuất hiện nhiều hơn ở những đối tượng trẻ. Điển hình như trường hợp của một cô bé 16 tuổi ở Trung Quốc trong bài viết này.

Xem thêm:

Trong suy nghĩ của nhiều người, chảy máu cam chỉ là một hiện tượng bình thường mà ai cũng có thể gặp. Nhưng đối với Sha Sha, 16 tuổi, đến từ tĩnh Trùng Khánh, Trung Quốc, thì lại không như vậy.

Ung thư vòm họngHình ảnh ung thư vòm họng

Vào mỗi buổi sáng, Sha Sha thường xuyên chảy máu mũi và nó diễn ra liên tục như dậy trong khoảng thời gian dài. Ban đầu, cô bé nghĩ việc chảy máu là do thời tiết quá nóng bức. Cô bé đã sử dụng thuốc và thấy tình hình bắt đầu có tiến triển tốt.

Tuy nhiên, 3 tháng sau đó, Sha Sha phát hiện một khối u khoảng vài cm xuất hiện rất rõ ràng ở trên cổ họng. Mặc dù khối u không làm cô bé đau đớn nhưng lại khá khó chịu. Lúc bấy giờ, gia đình mới đưa con gái đến bệnh viện để thăm khám.

Tại bệnh viện Ung thư Trùng Khánh, sau khi nội soi sinh thiết mũi họng. Các bác sĩ thông báo Sha Sha bị ung thư vòm họng và đặc biệt bệnh đang trong quá trình di căn. Cha mẹ cô gái bàng hoàng khi nghe hung tin và họ càng sốc khi nghe bác sĩ công bố nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng:

Theo bác sĩ Renwang Ying, thuộc bệnh viện Ung thư Trùng Khánh. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng cho Sha Sha liên quan mật thiết đến việc hút thuốc thụ động. Sha Sha không phải là người biết hút thuốc. Nhưng lại thường xuyên tiếp xúc với người nhà có thói quen hút thuốc.

Ung thư vòm họngUng thư vòm họng giai đoạn cuối

Sau khi hút, thông thường khói thuốc lá thường được lưu lại rất lâu. Nếu trong nhà có người hút thuốc thì những đồ vật từ giường tủ, quần áo cho đến tóc. Bề mặt da đều bị ám mùi. Vì phải sống trong môi trường toàn mùi thuốc lá độc hại. Nên Sha Sha mới mắc phải căn bệnh đau thương này.

Khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại độc hại. Và có ít nhất 69 loại gây ra ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Người hút thuốc thụ động thường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với người hút thuốc lá. Đa số người chịu tác động lớn nhất từ khói thuốc lá là trẻ em và trẻ sơ sinh. Do hệ thống hô hấp của các bé nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn.

Tác hại khói thuốc lá

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả trẻ em và người lớn. Ở người lớn hút thuốc thụ động sẽ gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú. Bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch. Gây ra các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân. Còn ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp. Viêm tai giữa, hen, đột tử ở trẻ sơ sinh (SID). Kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác, trong đó có ung thư.

Tham khảo thêm: bạn có thể tham khảo thêm về vòm họng bình thường.

Nguồn: NNM (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *