không uống sữa khi đói
Blog

Uống sữa thế nào để không gây hại

Sữa nói chung và sữa bò nói riêng. Ngày nay rất phổ biến trong thực đơn nhiều gia đình. Từ người già đến trẻ em, ai cũng có thể uống sữa bởi những dưỡng chất cần thiết có trong nó. Mặc dù sữa tươi có nhiều lợi ích là vậy. Thế nhưng không uống sữa trong những trường hợp sau:

Xem thêm:

1. Uống sữa Không pha với đường đỏ

Đường đỏ có chứa axit oxalic có thể làm biến chất protein có trong sữa bò. Điều này khiến chức năng tiêu hóa bị mất thăng bằng. Thậm chí còn gây cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt. Từ đó gây ra chứng “thiếu máu vì uống sữa bò”.

2. Không pha với sô cô la

Cũng như đường đỏ, khi kết hợp sữa bò và sô cô la sẽ sinh ra phản ứng hóa học oxalat canxi. Nó khiến các chất mới có hại cho cơ thể được hình thành.

3. Không uống sữa quá đặc

Sữa quá đặc cũng làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỉ lệ thông thường. Gây ra triệu chứng đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon. Thậm chí là chán ăn, dẫn đến viêm ruột non hay xuất huyết cấp tính.

Nhất là đối với trẻ em, cơ quan nội tạng còn yếu, không thể chịu được áp lực. Vì thế nên hãy pha sữa theo tỉ lệ như hướng dẫn để tránh trường hợp sữa quá đặc.

4. Không uống sữa bò khi vừa vắt xong

Thông thường sữa tươi sẽ được tiệt trùng trước khi đến tay của người tiêu dùng. Nhưng có một số người thích uống sữa vắt trực tiếp từ bò. Nhưng điều đó là rất sai lầm, bởi trong sữa bò khi ấy có thể bị nhiễm nhiều vi trùng có hại cho sức khỏe.

vắt sữa bò

5. Không uống sữa khi đói

Sự nhu động trong ruột và dạ dày khi đói sẽ diễn ra nhanh. Do đó khi uống sữa, sữa sẽ chỉ ở trong dạ dày một thời gian mà hoàn toàn không cung cấp dinh dưỡng gì. Tốt nhất nên dùng cùng với các đồ ăn giàu tinh bột như bánh mì, bánh bao. Để sữa ở lâu trong dạ dày hơn. Giúp cơ thể có thời gian để hấp thụ đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong sữa.

6.  Không uống sữa cùng thuốc

Một số loại thuốc có phản ứng với sữa, không những làm giảm tác dụng của thuốc đối với việc chữa bệnh. Mà nó còn tạo ra một số chất khi các phản ứng hóa học. Gây những nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, trong vòng hai giờ trước và sau khi uống thuốc thì mới có thể uống sữa.

Bên cạnh đó, một số đối tượng sau không nên sử dụng sữa thường xuyên. Đó là, người có lượng chì trong cơ thể cao, người bị sỏi thận. Người bị viêm/trào ngược thực quản, người bị loét dạ dày, người có hội chứng kích thích đường ruột. Người bị thiếu máu do sắt và đặc biệt là những người bị dị ứng với các thành phần có trong sữa.

Nguồn: Hoàng Lan (Tổng hợp) (Khám Phá)

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *