Yêu vào ngày lạnh
Blog

Yêu vào ngày lạnh có nên hay không?

Yêu vào ngày lạnh liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Theo đông y, hạn chế “yêu” vào những ngày thời tiết giá lạnh. Là một trong những bí quyết nâng cao và bảo vệ sức khỏe.

Sách Tuân sinh bát tiên của danh y Cao Khiêm (đời nhà Minh, Trung Quốc) có viết. “Ba tháng mùa đông khí hậu giá lạnh là thời gian để bổ dưỡng ngũ tạng. Con người phải bế tinh giữ thần để bảo tồn sức khoẻ”. Dân gian có câu nói về chuyện phòng the: “xuân một, hè hai, thu một, đông không”.

Theo người xưa, vào những ngày giá lạnh. Chức năng của các tạng phủ bị suy giảm, đặc biệt là tạng thận. Vậy nên vào mùa đông, cần phải chú ý bổ dưỡng tạng thận. Hạn chế chuyện phòng the để bảo hộ tinh khí. Nếu không, ở những người có thể chất suy nhược, rất dễ phát sinh bệnh. Thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Còn những người có thể chất khỏe mạnh, tuy không sinh bệnh ngay. Nhưng đến mùa xuân, lại dễ phát sinh những căn bệnh tiềm ẩn.

Yêu vào ngày lạnhẢnh minh họa

Trong đông y cho rằng, khi giao hợp thì vai trò thuộc vế hai tạng tâm và thận. Tạng phế có vị trí gián tiếp trợ giúp. Ham muốn được sinh ra là do tâm hoả và thận hoả. Tinh dịch sinh ra từ thận thuỷ, mà phế lại sinh thận.

“Phòng the” quá độ, có thể làm cho hoả của tim và thận thất thoát. Thêm vào đó xuất tinh, làm cho âm tinh của thận và phế bị tiêu hao. Thời tiết giá lạnh, dương khí vốn đã suy kém. Tạng tâm và phế cũng hư yếu, nếu phòng the quá độ. Thì càng làm cho tinh hư thận tổn gây ra bệnh tật rất nhiều. Vì thế, để tăng cường thể chất, thì hạn chế chuyện chăn gối là yếu tố quan trọng. Nhầm phòng chống bệnh tật, làm chậm đi quá trình lão hoá.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy. Sau khi “yêu”, nhiễm sắc thể của thỏ nhà có sự biến đổi rõ rệt. Thể hiện chức năng của thuỳ não trước bị suy giảm. Các tế bào của tuyến yên có chức năng bài tiết hormon sinh trưởng, Hormon tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng. Những hormon này chính là yếu tố quan trọng để sinh ra năng lượng cho cơ thể trong mùa đông giá lạnh. Nó có vai trò thiết yếu đối với hoạt động của sự sống.

Vì vậy, “yêu vào ngày lạnh” thái quá sẽ làm suy giảm chức năng của tuyến yên. Làm cho khả năng chống chọi của cơ thể với giá lạnh dễ suy yếu. Đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Vào ngày nhiệt độ xuống thấp. Nếu hạn chế “yêu vào ngày lạnh” thì có thể bảo trì được một nguồn năng lượng quan trọng. Nó có tác dụng bảo vệ sức khoẻ và còn kéo dài tuổi thọ.

Chúng ta sống trong thế giới tự nhiên. Vì thế không thể không chịu ảnh hưởng của quy luật tự nhiên. Y học cổ truyền cho rằng: “thiên nhân hợp nhất”. Con người và trời đất luôn luôn tương ứng, thế giới tự nhiên và âm dương khí huyết của con người giữ một trạng thái cân bằng hòa hợp.

Sách cổ đông yẢnh minh họa

Vì vậy, khi khí hậu bên ngoài đột nhiên thay đổi. Hoặc có những ảnh hưởng không tốt của mặt trăng, mặt trời hay trong thời kỳ bệnh tật hoành hành. Thì chuyện phòng the càng nên kiêng thêm.

Trong cách sách đông y cổ có viết: “Đại hàn đại thử, mưa to gió lớn cần kỵ chuyện phòng the”. Đặc biệt, vào mùa đông các đợt không khí lạnh liên tục. Hầu hết con người không thể thích ứng ngay được. Khi ấy, khí huyết âm dương mất cân bằng. Vậy nên việc kiêng kỵ chuyện phòng the, để điều dưỡng bảo vệ tinh khí. Nhầm thích ứng với sự thay đổi khí hậu bên ngoài là điều hết sức cần thiết.

Vào ngày giá lạnh, khí hậu tác động vào cơ thể. Làm cho chức năng sinh lý và sự trao đổi chất dễ rơi vào trạng thái ức chế. Tâm trạng của con người cũng rơi vào trạng thái trầm lắng. Tâm trạng không tốt, thì khí huyết bất an. Vì vậy, những yếu tố khiến cho việc hạn chế và cấm kị chuyện yêu vào ngày lạnh là cần thiết. Y học cổ truyền có một học thuyết “Cửu khí bách bệnh”. Có nghĩa là do tâm thần mất điều hoà. Mà gây ra các trạng thái như vui mừng thì khí hoãn, bi thương thì khí mất, tức giận thì khí lên, lo sợ thì khí xuống. Dễ làm tổn thương đến ngũ tạng. Lúc này, nếu “yêu” sẽ dễ gây ra rối loạn khí huyết âm dương.

Cổ nhân không những coi trọng ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết đối với sinh hoạt. Mà còn chỉ rõ vào những thời gian tiết khí đặc thù, cũng nên tránh chuyện phòng the.

Sách cổ viết gì việc yêu vào ngày lạnh:

Trong các sách Hoa Đà châm cứu kinh, Tuân sinh bát tiên, Quảng tự kỷ yếu, trường sinh quyết. Đều nói rằng: trước và sau “Đông chí” không nên sinh hoạt. Thứ nhất do trước sau Đông chí thời tiết rất lạnh. Thứ hai do Đông chí là thời điểm giao thoa chuyển hoá âm dương của giới tự nhiên. Khí của âm dương ở vào giai đoạn này rất bất ổn. Vì thế nên khí huyết của con người, cũng dễ xảy ra hỗn loạn tương ứng.

Hơn nữa, Đông chí là lúc dương vừa mới sinh và âm đến cực điểm. Do dương khí vừa mới sinh nên rất yếu ớt. Giống như Hạ chí, là lúc hư yếu nhất trong năm. vậy nên tránh chuyện phòng the là việc nên làm. Sách Tuân sinh bát tiên viết: “Sau Đông chí, dương khí bắt đầu nảy nở, âm dương giao tinh, vạn vật khí vi, lúc này không nên phát tiết”. Nếu không chẳng những ảnh hưởng không tốt cho việc sinh đẻ. Mà còn ảnh hưởng đến cả tuổi thọ.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Bình Luận

Đang cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *